Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Nữ y tá chia sẻ trải nghiệm bị "Covid kéo dài" đày đọa, vậy mới thấy cố tình nhiễm bệnh là dại dột đến mức nào

Thế giới 15/01/2022 - 02:13

Dù là biến thể nào, Covid-19 vẫn là căn bệnh nguy hiểm với tính mạng con người.

Nhiễm Covid và phải đối mặt với các triệu chứng không ai giống ai có thể là một trải nghiệm cực kỳ đáng sợ. 

Đa số các trường hợp, những triệu chứng ấy dần sẽ biến mất sau khi người bệnh phục hồi. Nhưng cũng có những trường hợp nó kéo dài dai dẳng, thậm chí mãi mãi chẳng biến mất. April McCloud là một trường hợp như thế. 

Nữ y tá chia sẻ trải nghiệm bị

April McCloud

Là một y tá, McCloud đã dành rất nhiều thời gian và công sức để giúp các bệnh nhân phục hồi. Chỉ là cô không thể ngờ rằng việc giúp chính bản thân mình lại khó khăn hơn gấp bội phận.

"Nhiều lúc tôi đọc chỉ dẫn tìm đường, rồi lại chẳng nhận ra mình đang đọc cái gì," - McCloud chia sẻ. "Tôi có thể đi lạc dù biết rõ mình sẽ phải tới đâu. Tôi trở nên mơ màng, ngơ ngẩn, không giống mình trước kia."

"Sương mù não" - Brain fog - là tên gọi dành cho hội chứng mà cô đang trải qua.

"Tôi vẫn còn phải chịu đựng những cơn đau đầu chạy dọc từ sống lưng lên. Có vẻ như nó thực sự là tác động trong dài hạn."

McCloud dương tính với Covid-19 từ tháng 9/2021. Các triệu chứng của cô khi đó khá nghiêm trọng.

Nữ y tá chia sẻ trải nghiệm bị

Những di chứng sau Covid là vấn đề không nhỏ với nhiều người

"Nó rất khủng khiếp. Những ngày đầu tiên đau đớn như thể bị một chiếc xe chở xi-măng cán qua nhiều lần. Đầu tôi kín đặc, mắt như có lửa đốt. Toàn thân đau nhức đến mức không thể lết ra khỏi giường. Có lúc tôi sốt tới 39, 40 độ C."

"Mùi vị của thức ăn biết mất, như thế đang ăn tàn thuốc vậy. Mắt mờ đi, đầu đau nhức kinh khủng."

Là y tá, cô biết mình phải làm gì. Cô uống rất nhiều vitamin, bổ sung nhiều nước. Phải mất vài tuần cô mới bắt đầu phục hồi. Trong khi đó chồng cô - người nhiễm Covid ở gần như cùng thời điểm - chỉ mất 10 người để trở lại bình thường.

Bị Covid đày đọa

Tuần đầu tiên của tháng 1/2022, dù các triệu chứng như mất mùi vị đã tan biến, McCloud vẫn phải vật lộn vì di chứng Covid liên quan đến thần kinh.

"Nó sai, sai lắm, như thể vừa trải qua một cơn đột quỵ. Sự mỏi mệt đến bất chợt và với mức độ chẳng thể tin nổi. Tôi có thể ngủ gục ngay khi đang ngồi trên ghế, điều trước kia chưa từng trải qua."

Tiến sĩ Timothy Ainger, phó giáo sư thần kinh học tại ĐH Y Anh Quốc cho biết vẫn còn rất nhiều điều các bác sĩ chưa thể lý giải được về việc tại sao những triệu chứng Covid lại đeo bám dai dẳng với một số người.

"Chúng ta đang nói về một đại dịch toàn cầu, nghĩa là có rất nhiều báo cáo ở nhiều nơi khác nhau. Nghĩa là thay vì có một nghiên cứu tin cậy kéo dài 12 - 15 năm, chúng ta tiếp nhận hàng chục nghiên cứu từ những địa điểm khác nhau."

Nữ y tá chia sẻ trải nghiệm bị

Cũng theo Ainger việc nhiễm bệnh sẽ được chia ra nhiều giai đoạn. Giai đoạn cấp tính xảy ra khi mới nhiễm bệnh, với những cơn sốt cao có thể khiến bệnh nhân phải nhập viện. Sau đó là giai đoạn được gọi là "Covid kéo dài" - khi những triệu chứng bên lề tồn tại từ 4 - 12 tuần.

Giai đoạn hậu Covid xảy ra khi các triệu chứng vẫn còn tồn tại, không tan biến sau 3 tháng. Họ được gọi là các "long hauler" - hay "người bệnh kéo dài".

"Các triệu chứng ở giai đoạn này thường liên quan đến hô hấp, thể chất, cảm xúc. Vậy nên đa số các đối tượng trong nghiên cứu ghi nhận hiện tượng mệt mỏi, thở ngắn, khó thở, đau ngực, ho. Họ phải hứng chịu hậu quả của việc phổi không thể cung cấp oxy cho máu lúc nhiễm bệnh, gây ảnh hưởng đến năng lượng và khả năng trở lại cuộc sống bình thường," - ông nói thêm.

Hiện tượng "sương mù não" mà McCloud trải qua cũng là rất phổ biến ở nhóm "người bệnh kéo dài".

Ainger cho biết với virus SARS-CoV-2, phòng bệnh đáng giá hơn chữa bệnh. Những người phải trải qua triệu chứng "Covid kéo dài" trong 3 tháng hoặc hơn sẽ cần được chẩn đoán, trị liệu với lộ trình cẩn thận để tăng khả năng phục hồi. 

Nguồn: Spectrum News