Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Omicron xuất hiện ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo lên WHO

Sức khoẻ 01/12/2021 - 06:27

Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện ra chủng Omicron xuất hiện ở nước này trước khi Nam Phi báo cáo lên tổ chức Y tế Thế giới WHO về biến thể có nhiều đột biến chưa từng có này.

Omicron xuất hiện ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo lên WHO - ảnh 1

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện ở Hà Lan (Ảnh: Reuters).

AP đưa tin, Viện Y tế Quốc gia Hà Lan (RIVM) ngày 30/11 cho biết, họ đã phát hiện ra biến chủng Omicron ở nước này trước khi Nam Phi báo lên WHO về biến thể gây quan ngại cho giới khoa học.

Cụ thể, RIVM tìm thấy chủng Omicron trong mẫu bệnh phẩm từ ngày 19-23/11. Trong khi đó, Nam Phi lần đầu báo cáo lên WHO về Omicron vào ngày 24/11.

Chưa rõ chính xác Omicron lần đầu xuất hiện ở đâu và khi nào, nhưng sự xuất hiện của biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có này đã khiến nhiều quốc gia ban hành lệnh hạn chế với các nước ở nam châu Phi để ngăn biến chủng không lây lan. 

Thông tin về Omicron vẫn chưa rõ ràng dù WHO cảnh báo, mối đe dọa toàn cầu từ biến chủng này có thể "rất cao" và nó có thể dễ lây lan hơn.

Tuyên bố của Hà Lan hôm nay tiếp tục làm gia tăng sự bí ẩn về mốc thời gian thực sự mà Omicron xuất hiện. Trước đó, Hà Lan cho biết họ phát hiện ra biến chủng này từ hành khách từ Nam Phi tới vào ngày 26/11. Tuy nhiên, phát hiện mới này cho thấy ca bệnh Omicron đã xuất hiện trước thời điểm đó vài ngày.  

Trong khi đó, thành phố Leipzing ở Đức ngày 30/11 thông báo họ phát hiện ca nhiễm Omicron là một người đàn ông 39 tuổi không ra nước ngoài và chưa tiếp xúc với bất cứ ai từ nước ngoài về trong thời gian qua.

Trong khi đó, Nhật Bản và Pháp đều thông báo ca Omicron đầu tiên vào ngày 30/11.

Trong khi các nước vẫn đang cấp tập thực hiện các biện pháp ngăn Omicron, WHO cho biết các nhà khoa học vẫn đang tìm bằng chứng để hiểu rõ hơn về chủng này. WHO kêu gọi các nước tăng tốc tiêm chủng nhanh nhất có thể.

Omicron xuất hiện ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo lên WHO - ảnh 2

Đức Hoàng

Theo AP