Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ông Kim Jong-un vẫn dường như ''biến mất'' trong tháng Năm

Thế giới 23/05/2020 - 11:25

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm giai đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

Ông Kim Jong-un vẫn dường như ''biến mất'' trong tháng Năm - ảnh 3

Ông Kim Jong-un vẫn dường như ''biến mất'' trong tháng Năm - ảnh 4   Ông Kim Jong-un vẫn dường như ''biến mất'' trong tháng Năm - ảnh 5   Ông Kim Jong-un vẫn dường như ''biến mất'' trong tháng Năm - ảnh 6

Ông Kim Jong-un vẫn dường như ''biến mất'' trong tháng Năm - ảnh 7

Ông Kim Jong-un vẫn dường như “biến mất” trong tháng Năm. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, việc ông Kim vắng bóng trước truyền thông diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên ban hành các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19, dù chính quyền Bình Nhưỡng vẫn khẳng định nước này chưa có ca mắc bệnh.

Trong khi đó, sự vắng bóng bất thường của ông Kim cũng làm dấy lên những đồn đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo, nhất là sau khi ông không xuất hiện tại lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4.

Giới phân tích cho hay, trong giai đoạn từ tháng 4 – 5 năm nay, ông Kim chỉ xuất hiện 4 lần so với 27 lần vào cùng kỳ năm ngoái.

Advertisement

Theo ông Chad O’Carroll, CEO của tổ chức Korea Risk Group chuyên theo dõi Triều Tiên hoạt động ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011, quãng thời gian ông Kim xuất hiện ít nhất trước truyền thông là 21 ngày vào năm 2017.  

Với tư cách là nhà lãnh đạo của quốc gia 25,5 triệu dân cùng kho vũ khí hạt nhân được cho không ngừng mở rộng, sức khỏe của ông Kim và mọi thứ xung quanh Chủ tịch Triều Tiên trở thành đề tài nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế.

Theo giới chức Hàn Quốc, việc ông Kim hạn chế xuất hiện có thể là đề phòng mối lo lây nhiễm virus corona chủng mới. Thậm chí, Triều Tiên cũng đã cho trì hoãn, hủy bỏ hoặc hạ quy mô của các hoạt động tập trung đông người trước mối lo ngại dịch Covid-19 bùng phát.

Hôm nay (22/5), khi được hỏi về sự vắng bóng bất thường của ông Kim, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, cơ quan này vẫn đang theo dõi tình hình, nhưng nhấn mạnh ông Kim vẫn thường như vậy.

Dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên, tờ JoongAng Ilbo cho biết khả năng ông Kim đang điều hành công việc từ khu villa ở Wonsan.

Hôm nay cũng đánh dấu 3 tuần kể từ khi truyền thông Triều Tiên đưa hình ảnh ông Kim tái xuất hiện trong một sự kiện hồi đầu tháng. Theo đó, ông Kim đã cắt băng tại lễ khánh thành Nhà máy phân bón photphat Sunchon ở thành phố Sunchon, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 1/5.

Những bức ảnh được KCNA công bố cho thấy, ông Kim mặc bộ đồ màu đen, cắt băng đỏ tại buổi lễ và nói chuyện với các quan chức trong đoàn tháp tùng trong khi khuôn mặt luôn nở nụ cười tươi. Những hình ảnh này không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào về việc ông Kim đang mắc bệnh.

Sau đó, truyền thông Triều Tiên cho đăng nhiều câu chuyện như ông Kim gửi thư hoặc nhận thư của các nhà lãnh đạo trên thế giới song lại không đưa hình ảnh nhà lãnh đạo xuất hiện trong các sự kiện công cộng.

Hồi năm 2014, sau 6 tuần không xuất hiện trước dư luận, ông Kim Jong-un tái xuất với hình ảnh bước chân đi khập khiễng. Trong một động thái hiếm hoi, truyền thông quốc gia Triều Tiên cho biết nguyên nhân khiến ông Kim vắng mặt một thời gian là do cảm thấy “không khỏe”.