Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ông Obama công khai chỉ trích công tác ứng phó Covid-19 của Mỹ

Thế giới 17/05/2020 - 11:00

Cựu Tổng thống Barack Obama hôm 16-5 chỉ trích công tác ứng phó virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 của các nhà lãnh đạo Mỹ hiện nay, nói rằng virus cho thấy nhiều quan chức thậm chí còn không giả vờ như họ đang thực hiện trọng trách.

Ông Obama vừa có bài phát biểu tại sự kiện kéo dài 2 tiếng mang tên "Show Me Your Walk, HBCU Edition" dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp, được phát trên YouTube, Facebook và Twitter. "Hơn tất thảy, đại dịch lần này cuối cùng cũng xé toang tấm màn hậu trường và cho thấy nhiều người có trách nhiệm không biết rõ những gì cần làm" - cựu tổng thống nhấn mạnh.

Ông Obama không nêu tên Tổng thống Donald Trump hay bất cứ giới chức bang, liên bang nào trong bình luận của mình. Tuy nhiên, trước đó, ông đã chỉ trích công tác chống Covid-19 của Tổng thống Trump là "thảm họa hỗn loạn".

Theo hãng tin AP, những bình luận đậm chất chính trị - so với tính chất sự kiện - là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Obama muốn đóng vai trò ngày càng tích cực hơn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ngoài chỉ trích công tác ứng phó đại dịch Covid-19 của các nhà lãnh đạo Mỹ, ông Obama còn tuyên bố sẽ "dành thời gian và vận động tích cực nhất có thể" để ông Joe Biden, người từng là phó tướng của mình, đắc cử.

Cùng ngày, các nghị sĩ Dân chủ tuyên bố mở một cuộc điều tra nhằm vào quyết định của Tổng thống Trump về việc sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, người được cho là đang điều tra Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Các quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện (SFRC) và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện (HFRC) đã bày tỏ nghi vấn về thời gian cũng như động cơ của điều mà họ khẳng định là "động thái sa thải chưa từng có".

"Chúng tôi phản đối mọi hành động sa thải tổng thanh tra mang động cơ chính trị" – Chủ tịch HFRC Eliot Engel và Chủ tịch SFRC Bob Menendez khẳng định trong tuyên bố mở điều tra, trước khi nói về nghi vấn Ngoại trưởng Pompeo đích thân đề nghị sa thải Tổng thanh tra Linick vì ông "đã mở một cuộc điều tra nhằm vào các hành vi sai trái của Ngoại trưởng Pompeo".

Ông Engel và Menedez yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump nộp mọi hồ sơ liên quan đến quyết định sa thải Tổng thanh tra Linick trước ngày 22-5.

Khi được hỏi về cuộc điều tra, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết: "Ngoại trưởng Pompeo đề nghị sa thải và Tổng thống Trump đồng ý".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định việc sa thải ông Linick là sự leo thang của "xu hướng đáp trả nguy hiểm".