Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai?

Thế giới 05/05/2020 - 19:28

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần khoe rằng, mình được thừa hưởng trí thông minh từ người cha thành đạt và người chú là thiên tài khoa học. Ít người biết rằng, chú của ông Trump là một trong những nhà khoa học lừng danh của nước Mỹ, người khởi xướng lý thuyết sử dụng điện để tiêu diệt virus viêm gan.

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 3

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 4   Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 5   Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 6

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 7
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 19:26 05/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chú ruột của Tổng thống Donald Trump – ông John George Trump (1907 – 1985) là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vật lý rất nổi tiếng đương thời. Ông John G. Trump từng có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng dòng điện để điều trị những căn bệnh hiểm nghèo, trong đó có việc tiêu diệt virus gây viêm gan.

Tuy nhiên, không may là ông John G. Trump không thể thuyết phục bất cứ ai tin tưởng vào những nghiên cứu của mình vì đã có một số tình nguyện viên bị thương khi tham gia thử nghiệm dùng điện diệt virus.

Bất chấp thất bại hiếm hoi này, không thể phủ nhận rằng, ông John G. Trump là một nhà khoa học tài giỏi của nước Mỹ. Ông được biết đến là người đã góp công cùng giáo sư Robert J. Van de Graaff chế tạo ra máy phát tia X điện áp cao đầu tiên trên thế giới. Những chiếc máy này có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều bệnh nhân ung thư vào thời điểm đó.

ADS

Ông John G. Trump cũng từng tham gia nghiên cứu về sóng radar cho quân Đồng Minh trong Thế chiến II. Những nghiên cứu của ông John G. Trump có đóng góp lớn trong việc phát hiện máy bay địch và không kích chính xác mục tiêu.

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 8

Ông John George Trump – người chú nổi tiếng của Tổng thống Donald Trump (ảnh: Washingtonpost)

Ông John G. Trump từng giảng dạy môn vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), một trong những viện khoa học công nghệ nổi tiếng nhất thế giới.

Tổng thống Trump từ lâu đã bày tỏ sự tự hào về người chú thiên tài khoa học của mình. Gần đây, ông Trump từng gợi ý rằng có thể tiêm chất khử trùng vào cơ thể người để tiêu diệt Covid-19. Mặc dù tự bào chữa rằng, phát biểu trên chỉ mang tính chất châm biếm, tuy nhiên nhiều người vẫn đặt dấu hỏi rằng liệu Tổng thống Mỹ có đang bị ảnh hưởng quá mức bởi người chú của mình hay không.

Ông John G. Trump đã có một sự nghiệp khoa học nổi bật vì những thành tựu trong việc cứu sống bệnh nhân ung thư, nghiên cứu về tia X, xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là có đóng góp quan trọng giúp quân đội Mỹ - Anh chiến thắng trong Thế chiến II. Ông John G. Trump còn được trao tặng Huân chương khoa học Quốc gia Mỹ vì những cống hiến của mình.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nhắc đến người chú nổi tiếng của mình để gián tiếp chứng minh rằng bản thân cũng am hiểu khoa học. Khi thảo luận về dịch Covid-19 với những chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ hôm 6.3, ông Trump nói mình hoàn toàn hiểu ý kiến của những chuyên gia vì có chú là nhà khoa học lừng danh. Ông Trump thậm chí còn nói đùa rằng, bản thân có lẽ nên làm nhà khoa học thay vì tranh cử tổng thống.

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 9

Tổng thống Donald Trump luôn tự hào vì cho rằng được thừa hưởng trí tuệ của người chú (ảnh: Reuters)

Trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump phát biểu trên kênh CNN: “Tôi có người chú làm việc tại MIT – giáo sư John G. Trump. Đó là một thiên tài, một nhà khoa học hàng đầu của nước Mỹ. Trí tuệ có sẵn trong máu của tôi và tôi thông minh”.

Ông Trump cũng từng 22 lần đề cập đến bài kiểm tra IQ của mình đạt kết quả rất cao mặc dù chưa từng tiết lộ con số cụ thể. Một số tờ báo Mỹ ước tính chỉ số IQ của vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào khoảng 156. Nếu thông tin này là chính xác, ông Trump có thể nằm trong số 0,02% người thông minh nhất nước Mỹ và là một trong những vị tổng thống thông minh nhất lịch sử xứ cờ hoa.

Tuy nhiên cũng không ít người cho rằng, nếu thực sự thông minh và am hiểu khoa học thì ít ra ông Trump cũng không nên phát biểu “bừa bãi” về cách tiêu diệt virus hoặc quảng bá về một số loại thuốc chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Trong một số bài phát biểu của mình về dịch bệnh, ông Trump đã đặt niềm tin vào công dụng của Hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) dùng điều trị Covid-19. Tuy nhiên sau đó Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã lên tiếng cảnh báo rằng, thuốc này chưa được chứng minh là có hiệu quả khi sử dụng cho bệnh nhân Covid-19.

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 10

Ông John George Trump có đóng góp rất lớn cho quân đội Đồng Minh trong Thế chiến II (ảnh: Physicstoday)

“Tôi ước ông John G. Trump còn sống để có thể truyền thêm cảm hứng khoa học cho ngài Tổng thống. Tôi nghĩ ông John G. Trump có thể sẽ bị sốc và kinh ngạc trước những phát biểu của cháu mình”, Edward Fenner, giảng viên tại Đại học York (Canada), nhận xét.

“Trong gia đình tôi, nhiều người cho rằng Tổng thống và chú của ông ấy có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là về trí tuệ. Tôi nghĩ rằng ông Trump là một người thông minh và ông ấy đang bị ảnh hưởng bởi những lời gièm pha”, Christine Philp – con gái của nhà khoa học John G. Trump, cho biết.

John G. Trump là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất nước Mỹ đương thời. Ông đã được 2 Tổng thống Mỹ là Harry Truman, Ronald Reagan và cả Hoàng đế George VI của Anh khen thưởng vì những cống hiến của mình.

Khi John G. Trump 11 tuổi, người cha là Frederick Trump (ông nội của Tổng thống Donald Trump) tử vong vì đại dịch cúm Tây Ban Nha. John G. Trump lớn lên và theo con đường khoa học, trong khi người anh trai (cha của Tổng thống Donald Trump) nối nghiệp kinh doanh bất động sản của người cha quá cố.

Năm 1943, ông John G. Trump được Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tin tưởng và mời đến hỗ trợ khi nhà khoa học Nikola Tesla tử vong tại một phòng ở khách sạn New Yorker (Manhattan).

Ông John G. Trump có nhiệm vụ kiểm tra các giấy tờ, thiết bị của nhà khoa học Tesla và báo cáo lại cho FBI xem liệu điệp viên nước ngoài có thể đã tiếp cận được những nghiên cứu của ông Tesla về máy bắn “tia tử thần” hay không. Ông John G. Trump mất 3 ngày làm việc và cho rằng không phải lo ngại về vấn đề này.

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 11

Ông John George Trump (bên phải ảnh) cùng với nhà vật lý Robert J. Van de Graaff (bên trái ảnh) và ông Denis Robinson trong phòng nghiên cứu (ảnh: Physicstoday)

Sau khi Thế chiến II kết thúc, ông John G. Trump được bổ nhiệm làm Giám đốc phòng nghiên cứu phóng xạ của Viện Công nghệ Massachusetts. Ông đã đảm nhận vị trí này từ năm 1946 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1980. Năm 1973, ông John G. Trump trở thành giáo sư danh dự của MIT.

“John G. Trump là một người nóng tính nhưng ông có lòng nhân ái và luôn quan tâm đến tất cả mọi người, không bao giờ đe dọa hay tỏ ra kiêu ngạo với bất cứ ai. Ngay cả khi làm việc trong môi trường áp lực và căng thẳng nhất, John G. Trump vẫn giữ được sự bình tĩnh. Ông ấy còn là một người chu đáo, đáng tin cậy và có khả năng thuyết phục mọi người”, Denis Robinson, đồng nghiệp của ông John G. Trump viết vào năm 1985.

Sau khi John G. Trump qua đời, ông được Tổng thống Reagan trao tặng Huân chương khoa học Quốc gia. Ông cũng là thành viên chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ. Những thành tựu của John G. Trump được ứng dụng rộng rãi trong y học, sản xuất công nghiệp và vật lý nguyên tử ngày nay.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Ông Trump hay khoe người chú ruột thiên tài từng dùng điện diệt virus, đó thực sự là ai? - ảnh 12
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-ha...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-hay-khoe-nguoi-chu-ruot-thien-tai-tung-dung-dien-diet-virus-do-thuc-su-la-ai-1085306.html