Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ông Trump thông báo Mỹ ngừng cấp ngân sách hoạt động cho WHO

Đời sống 15/04/2020 - 07:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14.4 thông báo ngừng cấp tiền cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong khi đánh giá lại hoạt động của WHO.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 07:15 15/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo CNN, ông Trump đã ra lệnh ngừng cấp ngân sách hoạt động cho WHO. Ông Trump nói rằng việc ngừng cấp ngân sách sẽ có hiệu lực cho đến khi nào đánh giá xong “vai trò của WHO trong những sai lầm và che đậy liên quan đến đại dịch Covid-19”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh đại dịch tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vẫn đang diễn biến phức tạp. Ông Trump cũng bảo vệ cách mình đề ra chiến lược đối phó Covid-19.

Dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã lên tới hơn 600.000 và hơn 25.000 người tử vong.

Ông Trump bác bỏ những nhận định cho rằng mình phớt lờ cảnh báo của các chuyên gia về đại dịch. Ngược lại, ông Trump nói WHO chưa làm tròn trách nhiệm.

Ông Trump thông báo Mỹ ngừng cấp ngân sách hoạt động cho WHO - ảnh 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

“Kể từ khi WHO thành lập, người Mỹ đã quá hào phóng cho tổ chức này… Với việc đại dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta thực sự có lý do để lo ngại”, ông Trump nói.

“WHO lệ thuộc vào Trung Quốc có thể đã khiến số ca nhiễm trên toàn cầu tăng gấp đôi”, ông Trump nhận định và nói thêm rằng “có thể còn lớn hơn thế nữa”.

“Nếu WHO làm tròn nhiệm vụ, đưa các chuyên gia y tế đến Trung Quốc ngay từ sớm để đánh giá tình hình và buộc Trung Quốc làm rõ tình hình dịch bệnh thì đại dịch đã được kiểm soát với số người tử vong thấp nhất”, ông Trump nói thêm.

Mỹ đóng góp mỗi năm khoảng 400-500 triệu USD vào ngân sách hoạt động của WHO và quyết định của ông Trump chắc chắn sẽ có tác động lớn. Ông Trump cho rằng Trung Quốc chỉ đóng góp “40 triệu USD” mỗi năm.

Ông Trump nói hôm 14.4 rằng nếu WHO phản ứng phù hợp với đại dịch ngay từ sớm thì ông đã áp đặt lệnh dừng nhập cảnh người từ Trung Quốc sớm hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Ông Trump thông báo Mỹ ngừng cấp ngân sách hoạt động cho WHO - ảnh 6