Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ông Hoàng Văn Nghiên: ''Nếu thu hồi, tôi xin thuê cái khác''

Xã hội 03/10/2006 - 13:09

Theo cựu chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, ông thấy công ty Quản lý nhà gửi công văn đăng ký mua nhà nên mới làm đơn gửi xin mua biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Nếu thành phố thu hồi thì ông sẽ xin thuê nhà khác. * Ông Nghiên xin mua biệt thự công

no image
Ông Hoàng Văn Nghiên. Ảnh: Tiền Phong

Theo cựu chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, ông thấy công ty Quản lý nhà gửi công văn đăng ký mua nhà nên mới làm đơn gửi xin mua biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Nếu thành phố thu hồi thì ông sẽ xin thuê nhà khác.
* Ông Nghiên xin mua biệt thự công

- Như ông nói thì Sở Tài nguyên Môi trường có công văn gửi đến ông đề nghị làm đơn mua nhà theo Nghị định 61?

- Công ty quản lý nhà gửi công văn xuống yêu cầu tôi nếu có nhu cầu mua nhà thì làm đơn, và tôi đã làm đơn. Còn tất cả mọi thứ là do nhà nước vì mình là khách hàng. Trong công văn còn nêu thời hạn bán nhà. Mình là người trong tổ chức, tổ chức bảo mình làm gì thì mình làm theo thế.

- Thưa ông, khi dọn đến ngôi biệt thự này, ông đã được cơ quan nào chấp thuận?

- Việc này được thông qua Ban cán sự Đảng UBND thành phố và Thường trực Thành ủy, đâu phải muốn là xồng xộc vào ở được.

- Nhưng chính ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, việc này cũng chưa được Ban cán sự Đảng UBND thành phố thông qua?

- Không phải! Tôi ở Bách Khoa bao nhiêu năm tôi có yêu cầu gì đâu. Bấy giờ các anh ấy bảo cho thuê, thì tôi thuê theo quy định của Nhà nước, vì đây cũng là nhà Nhà nước.

- Trước khi về ở biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ngoài nhà ở tập thể Bách Khoa ông còn có nhà nào nữa không?

- Tôi chỉ ở nhà Bách Khoa. Lúc đặt vấn đề ra Thường trực Thành ủy có trường hợp của tôi, anh Tuấn (ông Trần Văn Tuấn - khi đó là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy), anh Vượng (ông Phan Văn Vượng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội), anh Chuyên (ông Phạm Chuyên - Giám đốc Công an Hà Nội)...

Tôi làm việc với Ban Tài chính - Quản trị Thành ủy. Còn những việc cụ thể thì các cơ quan họ làm.

- Khi đó ông chỉ có duy nhất nhà ở tại tập thể Bách Khoa?

- Mấy chục năm tôi ở cái nhà đó (phòng 406- K11B tập thể Bách Khoa). Nếu tôi có nhà khác rộng thì việc gì phải ở đó.

- Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là nhà công vụ và ông chỉ được ở đó trong thời gian còn đương chức. Vậy quan điểm của ông như thế nào về việc này?

- Tôi nói đây là nhà của Nhà nước. Nhà nước quyết như thế nào là mình thực hiện chứ mình đâu có quyền muốn như thế này, muốn thế kia. Người ta nói giá mua như thế này, thế nọ nhưng giá đâu có phải là do tôi đặt ra.

- Dư luận đặt nghi vấn có sự tác động nào đó thì công ty kinh doanh nhà mới làm công văn gửi đến ông yêu cầu làm đơn xin mua nhà, vì họ thừa biết ngôi biệt thự này không nằm trong diện được bán theo Nghị định 61?

- Không, người ta gửi công văn cho tôi nói là nhà được bán theo Nghị định 61, chứ tôi không có tác động gì. Việc xử lý như thế nào tôi hoàn toàn không có ý kiến gì.

Tôi là người đàng hoàng, nếu mình không đàng hoàng thế thì đứng trước dân mình nói cái gì. Đến bây giờ tôi vẫn khẳng định đây là nhà của Nhà nước cho thuê. Bao giờ bảo thôi thì thôi. Mình có phải là chủ đâu.

- Trong lúc biệt thự này trước đó được cho thuê giá 5.000 USD/tháng, còn nay ông chỉ phải thuê với giá dưới 500.000 đồng/tháng. Ông có thấy rẻ quá không?

- Tôi không nghĩ thế. Tôi nói lại, đây không phải là nhà của tôi mà là nhà của Nhà nước. Còn Nhà nước cho ai thuê, giá thuê thế nào tôi không biết. Đừng đặt vấn đề đó với tôi. Tôi muốn trả cao hơn cũng không được… 

- Bây giờ ông đang sử dụng nhà thuê, vậy thì ông đã tính đến việc tự lo lấy một ngôi nhà của riêng mình?

- Không. Khi nào Nhà nước yêu cầu lấy nhà này thì tôi lại xin thuê cái khác thôi, không sao cả. Trước khi tôi đến đây thì ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ để giữ xe đạp. Khu nhà này tan hoang. Anh Nguyên (ông Phạm Cao Nguyên, nguyên Giám đốc Sở Nhà đất khi đó) dẫn tôi đến và bảo: “Anh xem có ở được không, nó tan hoang lắm”. Nhưng do vị trí này gần UBND thành phố nên thuận tiện.

- Nghĩa là khi về đây ông phải sửa chữa nhiều và số tiền đó lấy từ tiền của cá nhân ông?

- Tất nhiên rồi! Nói thật là họ cho thuê nhưng đến nhà xí cũng không có. 

(Theo Tiền Phong)

Ý kiến của bạn?