Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Oscar đổi luật vì Covid-19

Giải trí 29/04/2020 - 16:28

Tác phẩm tranh giải "Phim hay nhất" tại Oscar 2021 không bắt buộc chiếu một tuần tại rạp ở Los Angeles vì diễn biến dịch bệnh. 

Theo IndieWire, ngày 28/4, 54 thành viên trong ban lãnh đạo Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ họp trực tuyến về Oscar 2021 trong bối cảnh dịch. CEO Dawn Hudson khẳng định lễ trao giải được tổ chức nhưng chưa thể công bố. Ông nói: "Chúng ta đang ở tuần thứ bảy của việc cách ly và giai đoạn đầu đối phó cuộc khủng hoảng toàn cầu này. Viện chưa sẵn sàng ra quyết định, cần bàn bạc và theo dõi thêm tình hình thực tế".

Oscar đổi luật vì Covid-19 - ảnh 1

Tượng Oscar bản lớn tại nhà hát Dolby, thành phố Los Angeles. Ảnh: Invasion.

Một số điều luật cho phim tham dự giải được thay đổi. Cho tới khi các rạp mở cửa trở lại, tác phẩm tranh giải "Phim hay nhất" không bắt buộc phải chiếu một tuần ở các rạp Los Angeles như trước. Các phim ngắn và phim tài liệu cũng không cần đảm bảo một tuần chiếu tại New York hay Los Angeles. Điều luật mới ra đời vì các rạp phim tại Mỹ dừng hoạt động từ hôm 16/3 và chưa có dấu hiệu mở lại.

Trường hợp rạp hoạt động trở lại, các phim phát hành tiếp tục phải đảm bảo yêu cầu "chiếu một tuần tại rạp" như cũ. Tuy nhiên, ban tổ chức giải chọn thêm một số địa điểm để giúp các hãng linh động hơn trong việc đáp ứng luật này. Một số thành phố như: New York, Chicago, Atlanta, Miami và khu Bay Area (thuộc San Francisco) có thể được chọn. 

Các tác phẩm phát hành trực tuyến và VOD (dịch vụ phim theo yêu cầu) được phép tranh giải. Tuy nhiên, các hãng phải tổ chức buổi chiếu riêng cho các thành viên của Viện Hàn lâm Điện ảnh trong vòng 60 ngày từ khi phim công chiếu trên các hệ thống.

Oscar đổi luật vì Covid-19 - ảnh 2

Đạo diễn Bong Joon Ho đại thắng tại Oscar 2020 với phim "Parasite". Ảnh: Slate Magazine.

Sau chiến thắng của Parasite, Viện muốn tập trung phát triển mảng phim quốc tế tại Oscar bằng việc bỏ yêu cầu phim phải được chiếu tại Los Angeles. Thay vào đó, các hãng có thể gửi link phim trực tuyến cho hội đồng thẩm định. Các thành viên xem đủ số phim yêu cầu sẽ có quyền bình chọn "Phim quốc tế hay nhất". Các chuyên gia dự đoán số phim tham dự hạng mục này tăng so với năm ngoái (92 phim). Từ năm 2021, hai giải "Biên tập âm thanh" và "Hòa âm" được gộp làm một, trở thành giải "Thành tựu về mặt âm thanh".

Oscar đổi luật vì Covid-19 - ảnh 3
 
 
Parasite (Ký sinh trùng)

Trailer "Parasite" - tác phẩm đoạt giải "Phim hay nhất" tại Oscar 2020. Video: CJ Entertainment.

Đạt Phan (theo IndieWire

Giải trí