Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Pantsir-S1 Nga bị bắn tan xác ở Libya: Lộ mặt vũ khí "khắc tinh" đầy nguy hiểm

Chính trị 17/05/2020 - 08:58

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo đã bị một máy bay tác chiến không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công phá hủy ngay khi nó vừa được triển khai.

Chiều muộn ngày 16/5, Sở chỉ huy Chiến dịch “Anger Volcano” của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tuyên bố đã bắn hạ một hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đang được triển khai tại Căn cứ không quân al-Wati’ah.

Các nguồn tin của GNA cho biết hệ thống phòng không tiên tiến này đã bị một máy bay tác chiến không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ngay khi nó được điều động tới căn cứ không quân trên.

Ngay sau khi sự việc xảy tra, những người ủng hộ GNA đã cho đăng tải một video ghi lại hiện trường tổ hợp Pantsir-S1 do Nga chế tạo (hay SA-22 theo mã định danh của NATO) bị tấn công phá hủy.

Nhiều người chứng kiến xác nhận đoạn video được ghi hình ở phía Đông Nam của Sân bay al-Wati’ah, tuy nhiên thời khắc hệ thống Pantsir-S1 bị trúng đạn lại không được ghi nhận.

Pantsir là hệ thống phòng không tầm gần và tầm trung, được thiết kế chuyên dụng cho nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở trọng yếu và chống trả các vụ không kích chính xác hoạt động ở trần bay thấp.

Tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ từng ít nhất 2 lần tuyên bố tiêu diệt được các hệ thống Pantsir-S1 của Nga trên chiến trường Idlib.

Đầu tháng 3/2020, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tên lửa thông minh MAM-L phóng đi từ hệ thống UAV ANKA do nhà thầu quốc phòng ROKETSAN chế tạo để phá hủy một tổ hợp Pantsir S-1 được vận chuyển trên một xe tải 8 bánh nhưng khi đó đang ở trạng thái đứng yên.

Hệ thống radar của Pantsir S-1 dường như đã không phát hiện được tên lửa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc có thể chiếc máy bay không người lái lúc đó hoạt động ở ngoài tầm với của radar.