Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Peru có chính phủ mới

Thế giới 19/11/2020 - 11:19

Ngày 18/11, Tổng thống Peru Francisco Sagasti công bố thành phần nội các mới trong nỗ lực ổn định tình hình chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Peru có chính phủ mới - ảnh 1

Ông Francisco Sagasti (giữa) được Quốc hội bầu làm Tổng thống lâm thời Peru, tại Lima ngày 16/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ mới được thành lập một ngày sau khi ông Sagasti tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội, tiếp nhận trọng trách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang làm tê liệt quốc gia này. Trong nội các mới, ông Sagasti đã chỉ định chuyên gia luật Violeta Bermdez làm Thủ tướng, lãnh đạo nội các gồm 18 bộ trưởng. Nhà kinh tế học Waldo Mendoza sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Kinh tế.

Ông Sagasti được Quốc hội Peru bầu làm Tổng thống lâm thời của nước này tới hết tháng 7/2021, hoàn tất nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội bãi nhiệm với cáo buộc tham nhũng. Sau khi ông Vizcarra bị bãi nhiệm, Quốc hội Peru đã bầu ông Manuel Merino giữ chức Tổng thống, song ông Merino đã phải từ chức ngày 15/10 vừa qua, chưa đầy một tuần sau khi nhậm chức, trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình phản đối của người dân.

Peru là quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới. Năm 2020, nền kinh tế Peru được dự báo sẽ chứng kiến giai đoạn suy thoái nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cuộc bầu cử đúng hạn tiếp theo tại quốc gia này dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021.

Lê Ánh (TTXVN)