Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Phân bổ vốn đầu tư công cần “công bằng” hơn giữa các vùng, địa phương

Kinh tế 17/05/2020 - 17:02

DNVN - Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) quy định các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2021-2025, chiều 16/5, UBTVQH đề nghị cần chú ý tới các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, thực trạng ở từng địa phương…


Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ nguyên tắc phân bổ vốn đầu tư công nguồn NSNN giai đoạn 2021-2025 là thúc đẩy cơ cấu lại đầu tư và cơ cấu lại các ngành, vùng lãnh thổ; tập trung nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng lớn, quan trọng của quốc gia, dự án kết nối vùng miền, dự án có tính động lực, lan tỏa; bảo đảm tương quan hợp lý giữa phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội, giữa các ngành, lĩnh vực, giữa các địa phương, giữa các vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các vùng khó khăn khác; tránh đầu tư dàn trải, thất thoát, lãng phí, bảo đảm tính minh bạch, công khai trong hoạt động đầu tư sử dụng nguồn vốn NSNN với tầm nhìn dài hạn; tiếp cận phương pháp tiên tiến của quốc tế.

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách do Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải trình bày, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị xem xét ưu tiên bố trí vốn hợp lý cho miền núi, các tỉnh phía Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn nhằm thu hẹp khoảng cách vùng, miền, kết hợp phát triển kinh tế với giữ vững an ninh, quốc phòng; ưu tiên bố trí vốn để ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.

Phân bổ vốn đầu tư công cần “công bằng” hơn giữa các vùng, địa phương - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: VPCP)

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, ngoài 5 tiêu chí, định mức tính điểm về dân số, trình độ phát triển, diện tích, đơn vị hành chính cấp huyện và các tiêu chí bổ sung (số xã ATK thuộc vùng căn cứ kháng chiên, số xã biên giới đất liền, tiêu chí vùng) như báo cáo của Chính phủ nêu thì cần phải tính đến yếu tố thực trạng.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, có những nơi có rất nhiều đường giao thông, nhiều loại hình đường giao thông, có nhiều sự lựa chọn, muốn đi đường nào cũng được. Tuy nhiên, có những địa phương chỉ có duy nhất một con đường, người dân muốn đi đâu cũng phải qua con đường đó, không có sự lựa chọn. Từ thực tế đó, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm phải bổ sung tiêu chí về thực trạng để bảo đảm tính công bằng giữa các địa phương, vùng miền.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, tiêu chí, định mức cần rõ ràng hơn, tránh chung chung, nên xây dựng thành hệ số (như hệ số về vừng miền, hệ số về dân số, hệ số về điều kiện địa lý…). Bên cạnh đó, phải chú ý đến những vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhất là các vùng có liên quan đến chương trình mục tiêu quốc gia, những vùng đã được bố trí vốn của nhiều giai đoạn trước thì lần này cần nhường cho các vùng khác, khắc phục tình trạng có vùng có rất nhiều đường giao thông nhưng có cùng chỉ có con đường độc đạo như ý kiến của Chủ tịch Quốc hội.

Chiều cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về việc chuyển đổi hình thức đầu tư 8 dự án thành phần đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; việc tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước.


Nguồn: ... Nguồn:
Nguyệt Minh