Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Phát hiện chủng Covid-19 đột biến đang “thống trị sự lây lan toàn cầu”

Sức khoẻ 29/04/2020 - 17:12

Các nhà nghiên cứu tại Ấn Độ đã xác định được một đột biến được cho là có khả năng tấn công mạnh mẽ nhất của Covid-19. Theo các nhà nghiên cứu, loại đột biến mới này đang nhanh chóng trở thành “kẻ thống trị lây lan toàn cầu”.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 17:00 29/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Covid-19 đã đột biến thành ít nhất 10 loại khác nhau và một trong số này nguy hiểm hơn những chủng còn lại. Các nhà khoa học tại Ấn Độ đã đặt đên cho loại đột biến mới này của Covid-19 là A2a.

Theo nghiên cứu của Viện Y sinh Quốc gia Ấn Độ (NIBMG), chủng A2a của Covid-19 có khả năng lây lan mạnh giữa người với người hơn so với các loại đột biến khác. A2a đang nổi lên là chủng đột biến Covid-19 “thống trị sự lây lan toàn cầu”.

Partha Majumder, nhà di truyền học cao cấp làm việc tại NIBMG cho biết, A2a lây có khả năng lây lan mạnh hơn bất kỳ đột biến nào khác của Covid-19.

“Chúng tôi tin rằng A2a có lợi thế hơn hẳn so với những đột biến khác của Covid-19. Điều này cho phép nó ‘thống trị’ sự lây lan toàn cầu”, ông Partha Majumder nhận xét.

“Bây giờ thì chủng Covid-19 ‘thống trị’ đã được xác định. Các nhà khoa học nên tập trung nỗ lực phát triển vắc xin để chống lại A2a”, ông Majumder nói thêm.

Phát hiện chủng Covid-19 đột biến đang “thống trị sự lây lan toàn cầu” - ảnh 3

Một nhân viên y tế đeo mặt nạ phòng độc trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

NIBMG đã nghiên cứu bộ gene của 3.636 mẫu bệnh phẩm Covid-19 từ 55 quốc gia khác nhau và phát hiện rằng 51% tổng số mẫu là chủng A2a.

Theo NIBMG, trong khoảng thời gian từ tháng 2 và 3, A2a đã trở thành chủng Covid-19 chủ đạo lây lan tại các điểm nóng dịch bệnh như Brazil, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Vì dữ liệu từ Trung Quốc chưa được cung cấp, nên các nhà khoa học tại NIBMG không rõ liệu chủng A2a có xuất hiện nhiều ở quốc gia này hay không.

Đến ngày 29.4, Ấn Độ ghi nhận 31.332 ca nhiễm Covid-19 và 1.008 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh