Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Phát hiện chủng Covid-19 đột biến yếu đi

Thế giới 06/05/2020 - 04:08

Mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã phát hiện một loại đột biến của Covid-19 bị thiếu phân đoạn di truyền khiến cho khả năng lây nhiễm yếu hơn.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 04:00 06/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Giáo sư Efren Lim tại Đại học Arizona (Mỹ) và nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng công nghệ phân tích đột biến của Covid-19 và phát hiện một trong tổng số 382 mẫu bệnh phẩm Covid-19 bị thiếu một đoạn mã di truyền. Điều này có thể khiến loại đột biến mới này của virus Corona giảm khả năng lây lan so với những đột biến còn lại.

Phân tích đột biến là công nghệ tiên tiến, cho phép các nhà khoa học xác định cách thức virus lây lan, biến đổi và thích nghi theo thời gian.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại đại học Arizona đã được công bố trên tạp chí khoa học Virology.

“Một trong những nguyên nhân khiến loại đột biến mới này của Covid-19 được quan tâm là nó dường như giống với tình trạng tương tự xảy ra ở virus SARS năm 2003. Vào thời điểm giữa và cuối dịch, virus SARS cũng có một số chủng đột biến tự suy yếu”, ông Lim cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lim, việc một chủng Covid-19 tự đột biến suy yếu không có nghĩa là nó không còn khả năng lây lan.

Phát hiện chủng Covid-19 đột biến yếu đi - ảnh 3

Các nhà nghiên cứu phát hiện một đột biến của virus Corona mới tự suy yếu (ảnh: Daily Mail)

Tất cả những mẫu bệnh phẩm được thu thập phục vụ nghiên cứu tại Đại đại học Arizona đều đến từ những bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm Covid-19. Điều này cho thấy, mặc dù loại đột biến nói trên yếu hơn các chủng khác, nhưng nó vẫn có khả năng lây nhiễm cho con người.

Việc nghiên cứu sự đột biến của virus có vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển vắc xin phòng ngừa Covid-19, theo ông Lim.

Đây là lần đầu tiên một chủng Covid-19 được phát hiện bị thiếu đoạn mã di truyền, nhưng theo nhóm khoa học, nếu tiếp tục nghiên cứu về virus Corona, có thể sẽ tìm thấy nhiều loại đột biến tự suy yếu hơn nữa. Ông Lim cũng cho rằng, chủng mới vừa được phát hiện của virus Corona chỉ là “giọt nước trong thùng”.

Theo một số chuyên gia virus Corona là loại ít đột biến, điều này cho phép một loại vắc xin có khả năng phòng ngừa tốt loại virus này. Tuy nhiên, cho đến khi vắc xin được sản suất thành công, Covid-19 vẫn có thể lây nhiễm cho hàng trăm nghìn người, vì vậy, những biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh vẫn là rất cần thiết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh