Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Phát hiện hầm bí mật 120 năm khi ở nhà vì lệnh phong tỏa

Đời sống 05/05/2020 - 22:34

Jake Brown phát hiện một bức tường trong ngôi nhà ở thành phố Plymouth, khi đục ra thì nhận thấy đó là hầm bí mật, chứa đồ vật từ thời đại khác. 

Jake mua ngôi nhà mới tại thành phố Plymouth (Devon, Anh) gần đây. Trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, do buồn chán, anh quyết định dọn dẹp và sửa sang nhà cửa. Anh phát hiện đường hầm bí mật 120 năm tuổi bên dưới ngôi nhà. 

"Khi đang đứng uống cà phê, tôi nhận ra có miếng vá trên tường và kết cấu của nó khác với phần còn lại. Sự tò mò và chút buồn chán thôi thúc tôi lấy mũi khoan để đục tường ra xem bên trong có gì không. Khi khoan được hai lỗ, tôi rọi đuốc để nhòm vào thì nhận ra như có một hang động bên trong", Jake chia sẻ. 

Phát hiện hầm bí mật 120 năm khi ở nhà vì lệnh phong tỏa - ảnh 1

Jake phát hiện đường dẫn vào hầm bí mật trong căn nhà mới mua. 

Phát hiện hầm bí mật 120 năm khi ở nhà vì lệnh phong tỏa - ảnh 2

Anh đục để tìm lối vào nhân lúc quá rảnh rỗi vì phong tỏa đất nước. 

Sau khi biết được những gì xảy ra trước mắt, Jake đã đục hẳn bức tường rộng ra để có thể trèo xuống và khám phá bên trong. Jake cho hay: "Tôi đã đục lỗ lớn hơn để có thể xuống đó. Tôi nghĩ hầm ngầm này được xây dựng từ thời đại khác. Tôi đã xuống để khám phá và nhận ra bên trong rộng hơn mình nghĩ". 

Anh nói thêm: "Tôi đã đo diện tích thô của không gian và quan sát tính toàn vẹn cấu trúc của nó. Tôi rất bất ngờ khi trần của hầm ngầm làm bằng vòm đá và vẫn ở tình trạng tốt. Phần mở rộng sâu khoảng 5 m, cao 3 m và rộng 3 m". 

Ban đầu, Jake tìm thấy đống hỗn độn rác thải xây dựng nên bắt đầu đào bới kỹ hơn để tìm manh mối. "Khi di chuyển sâu hơn vào trong, tôi tìm những thứ khác để xác định được chính xác nơi bí mật này tồn tại bao nhiêu năm. Tôi thu thập được chai lọ, lọ sơn, tờ báo cũ cùng chiếc xe đạp cổ rỉ sét". Một số chai được khắc với chi tiết từ đầu những năm 1900.  

Phát hiện hầm bí mật 120 năm khi ở nhà vì lệnh phong tỏa - ảnh 3

Mảnh báo cũ được thu thập trong hầm ngầm. 

Phát hiện hầm bí mật 120 năm khi ở nhà vì lệnh phong tỏa - ảnh 4

Một chiếc xe đạp cổ. 

Anh cố gắng phục hồi những mảnh báo để xác định xem chúng có niên đại bao nhiêu năm. Một số bằng chứng từ những hộp sơn đã xuống cấp có họa tiết cho thấy đồ đạc này có từ năm 1964, điều này có nghĩa căn hầm có thể bị xây chặn lại hơn 50 năm trước. 

Jake đã liên lạc với một người bạn là nhà sử học Richard Fisher để kể lại điều thú vị này. "Tôi đã mô tả những phát hiện này và hỏi ý kiến của anh ấy. Richard bảo, toàn bộ khu vực này trước đây là ngọn đồi lớn tên 'Windridge Hill'. Do thủy triều ở mức cao, nhiều ngôi nhà xây dựng đường hầm để bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, nó cũng có thể là hầm rượu hoặc hầm than đá". 

Jake không rõ vì sao nó bị chặn nhưng việc phát hiện một hầm cổ như vậy khiến anh cảm thấy thật bất ngờ. 

Huyền Anh (Theo Mirror)

Đời sống