Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Phát hiện hình khắc con mèo khổng lồ tại Di sản Thế giới Nazca

Khoa Học 22/10/2020 - 01:15

Các nhà khảo cổ học Peru mới đây phát hiện ra một hình con mèo dài 37 mét được chạm khắc trên một mặt đồi thuộc quần thể cổ xưa trên cao nguyên Nazca của nước này.

Phát hiện hình khắc con mèo khổng lồ tại Di sản Thế giới Nazca - ảnh 1

Toàn bộ hình khắc mèo khổng lồ. Ảnh: Shutterstock

Bộ Văn hóa Peru cho biết hình khắc con mèo được phát hiện trên sườn đồi thuộc quần thể Nazca Lines (tạm dịch Những hình vẽ ở cao nguyên Nazca) nhờ máy bay không người lái. Quả đồi có hình mèo cách thủ đô Lima khoảng 450 km về phía Nam, giữa các thành phố Nazca và Palpa.

Sau khi làm sạch khu vực xung quanh và trên chính hình con mèo khổng lồ, các nhà khảo cổ học phát hiện ra những đường chạm khắc trên sườn đồi có chiều rộng từ trên 30 cm đến 40 cm. Bộ trên cảnh báo hình vẽ này đang dần biến mất do tác động của xói mòn tự nhiên.

Giới chuyên gia cho biết hình mèo này xuất hiện từ cuối thời Paracas, cách đây hơn 2.000 năm, lâu đời hơn cả các hình chạm khắc khác trên cao nguyên Nazca như chim nhại, khỉ, nhện.

Nazca Lines có nhiều hình chạm khắc mô tả con người, cây cỏ cũng như nhiều loài động vật quen thuộc.

Nazca Lines được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới năm 1994. Vùng này được các nhà khảo cổ học cho là có xã hội người sinh sống vào khoảng năm 500 TCN và biến mất đột ngột vào năm 500 SCN. Tuy nhiên, ý nghĩa của những hình vẽ kỳ lạ và cổ xưa này đến nay vẫn chưa được giải mã. Một số giả thuyết đặt ra cho rằng các hình vẽ có ý nghĩa về tôn giáo, chiêm tinh học hay có thể là những điểm đánh dấu nguồn nước.

Nguyễn Hằng (TTXVN)