Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ

Sức khoẻ 15/01/2022 - 14:57

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện tập luyện thể thao không chỉ tăng cường cơ bắp mà còn giúp bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan nhiễm mỡ

Những người mắc tiểu đường loại 2 sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD). Gan nhiễm mỡ không do rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan và các bệnh về tim mạch, theo tạp chí khoa học Scitech Daily (Mỹ).

Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ - ảnh 1

Tập luyện thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là chế độ ăn dư calo, khiến mỡ tích tụ ở gan. Qua thời gian, tình trạng này làm suy giảm chức năng ty thể và tăng nguy cơ viêm gan.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện thay đổi lối sống bằng cách tập luyện thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Dẫn đầu nghiên cứu là các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức (DZD) và Bệnh viện Đại học Tbingen (Đức). Kết quả được công bố trên chuyên san Molecular Metabolism.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho những con chuột ăn chế độ giàu calo. Trong đó, một số con được huấn luyện chạy bộ thường xuyên, số còn lại thì không.

Sau 6 tháng, nhóm khoa học đã kiểm tra gan và cơ các con chuột để đánh giá thay đổi trong hệ thống phiên mã protein, thành phần lipid, hoạt động và chức năng ty thể. Kết quả cho thấy việc tập luyện giúp điều chỉnh các enzyme làm giảm nồng động đường glucose và fructose trong gan. Cuối cùng là giảm hàm lượng chất béo tích trữ trong gan, theo Scitech Daily.

Hơn nữa, nhờ tập luyện mà khả năng hô hấp và hoạt động cơ xương đã tăng lên, giúp giảm các áp lực chuyển hóa lên chức năng gan. Với gan, tập luyện thể thao mang lại những lợi ích mà các phương pháp trị liệu không thể mang lại, nhờ đó ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan nhiễm mỡ, giáo sư Cora Weigert, người đứng đầu nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức, cho biết.

Video đang HOT

Thường xuyên gặp tình trạng này, cần đi khám gan ngay

Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ - ảnh 2

Hóa ra chảy máu cam có thể là bệnh nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Gan nhiễm mỡ nếu để lâu không điều trị, có thể gây ra những tổn thương liên tục, lâu dài cho gan, từ đó dẫn đến xơ gan. Tổn thương liên tục này có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ - ảnh 3

Chảy máu cam có thể là dấu hiệu ban đầu của tổn thương gan. ẢNH SHUTTERSTOCK

Dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể gồm cả chảy máu cam, theo Express .

Có 2 loại bệnh gan nhiễm mỡ là gan nhiễm mỡ do uống rượu và gan nhiễm mỡ không do uống rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là do uống nhiều rượu bia. Gan phải phân hủy hầu hết lượng rượu uống vào để loại bỏ khỏi cơ thể.

Nhưng quá trình phân hủy rượu có thể tạo ra các chất độc hại. Những chất này có thể làm hỏng tế bào gan, thúc đẩy quá trình viêm và làm suy yếu khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Khi điều này xảy ra, có thể dẫn đến chảy máu bất thường, theo Express .

Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), cho biết rượu có thể gây sưng và viêm gan.

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Thông thường, các triệu chứng sẽ nặng hơn nếu tiếp tục uống nhiều rượu trong thời gian gần nhất.

Người bệnh có thể bị chảy máu bất thường, như thường xuyên chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng, theo Express.

Một nghiên cứu được công bố trên thư viện quốc gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đã nghiên cứu sâu hơn về mối liên quan giữa chứng chảy máu cam và xơ gan.

Chảy máu cam có thể là dấu hiệu ban đầu của tổn thương gan

Nghiên cứu lưu ý rằng, chảy máu do giãn tĩnh mạch là một biến chứng đe dọa tính mạng của bệnh xơ gan, và nếu không kiểm soát được tình trạng xuất huyết hoặc tái chảy máu sớm - thường xảy ra ở 50% trường hợp, có thể dẫn đến tử vong, theo Express .

Các biểu hiện nguy kịch nhất thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính.

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trên thư viện quốc gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đã nghiên cứu mối liên quan giữa tình trạng chảy máu cam ở bệnh gan giai đoạn cuối và triệu chứng xuất huyết nghiêm trọng ở đường tiêu hóa.

Mặc dù hiếm gặp, bệnh nhân có triệu chứng xuất huyết nặng ở đường tiêu hóa, nếu bị chảy máu cam nặng, thường là đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối, theo Express .

Khoảng 5% trường hợp chảy máu cam bắt nguồn từ phía sau mũi. Nghiên cứu lưu ý rằng chảy máu trong những trường hợp này có thể đặc biệt nghiêm trọng. Việc điều trị chậm trễ có thể dẫn đến mất máu quá nhiều và tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Các yếu tố rủi ro lớn nhất

Béo phì

Ăn uống kém lành mạnh

Viêm gan siêu vi, đặc biệt là viêm gan siêu vi C mạn tính

Do gien di truyền

Tuổi tác: Càng lớn tuổi càng có nhiều nguy cơ.

Các bác sĩ khuyên những người mắc gan nhiễm mỡ nên giảm cân.

Giảm cân có thể làm giảm chất béo trong gan, từ đó giúp giảm viêm và giảm tình trạng xơ hóa.

Riêng đối với bệnh gan nhiễm mỡ do uống rượu, thì điều quan trọng nhất là phải ngừng uống rượu ngay, theo Express .

Ung thư gan: Khi cảm thấy "đau" là đã quá trễ Ung thư gan phát triển rất nhanh và có thể tăng gấp đôi kích thước trong 3 tháng. Ung thư gan là một bệnh liên quan đến tình trạng viêm gan, từ viêm đến ung thư thường trải qua 3 giai đoạn: đầu tiên là từ viêm gan...

Chia sẻ