Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa

Chuyện lạ 15/01/2022 - 19:39

Thiên thạch 4,5 tỉ tuổi nổi tiếng đến từ sao Hỏa đích thực chứa các phân tử sinh học, nhưng rất tiếc chúng không phải là bằng chứng của sự sống, theo kết luận mới của các chuyên gia Viện Carnegie về Khoa học (Mỹ)

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa - ảnh 1

Thiên thạch ALH84001 NASA

Năm 1996, một đội ngũ do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dẫn đầu công bố báo cáo gây rúng động: thiên thạch ALH 84001 phát hiện tại Nam Cực chứa những hợp chất sinh học nhiều khả năng đến từ sự sống cổ đại trên sao Hỏa.

ALH 84001, trọng lượng 2 kg, được tìm thấy ở khu vực gọi là Allan Hills thuộc Nam Cực vào năm 1984. Kết quả nghiên cứu phát hiện nó là tảng đá xuất phát từ một vụ va chạm trên bề mặt hành tinh đỏ khoảng 17 triệu năm trước. Cách đây 13.000 năm, nó lao xuống trái đất và yên vị tại Nam Cực cho đến khi được con người phát hiện.

Những mẩu vật lấy từ thiên thạch cho thấy các hợp chất giàu carbon, dẫn đến kết luận về sự sống trên sao Hỏa vào năm 1996 của đội ngũ NASA. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu mới do Viện Carnegie về Khoa học (trụ sở tại Washington D.C) thực hiện cho thấy những hợp chất này là sản phẩm của quá trình nước chảy qua thiên thạch trong một thời gian dài khi tảng đá còn nằm trên bề mặt sao Hỏa, theo trưởng nhóm Andrew Steele.

Để rút ra kết luận trên, chuyên gia Steele cho hay đội ngũ của ông, bao gồm các nhà khoa học NASA, Đức và Anh, đã nhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ hiện tại. Báo cáo đã được đăng tải trên chuyên san Science.

Trưởng nhóm Steele cho hay phát hiện mới mang đến thông tin vô cùng thú vị về sao Hỏa. Theo đó, nhóm của ông đã ghi nhận khám phá cho phép con người hiểu thêm về cách thức sự sống có thể hình thành trên hành tinh đỏ.

Đồng thời, giới chuyên gia có thể dựa vào đó để hoàn thiện các kỹ thuật cần thiết để tìm kiếm sự sống ở những nơi khác, bao gồm mặt trăng Enceladus của sao Thổ và Europa của sao Mộc.

Cách duy nhất để chứng tỏ sao Hỏa từng hoặc vẫn còn có sự sống dưới dạng vi khuẩn là nghiên cứu mẫu vật. Tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã thu thập 6 mẫu và sẽ chuyển về trái đất trong vòng 1 thập niên. Phải cần đến gần 40 mẫu nếu muốn đưa ra câu trả lời chính xác.

Video đang HOT

Những chuyến thám hiểm không gian đáng chờ đợi năm 2022

Sau khi đưa Kính viễn vọng James Webb vào không gian, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ phát hiện nhiều điều mới, chờ đợi những khám phá về thế giới mới, tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất trong các sứ mệnh bắt đầu năm 2022.

Dưới đây là những gì chúng ta mong đợi từ chuyến thám hiểm không gian vào năm 2022:

Khám phá sao Hỏa

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa - ảnh 2

Mô phỏng trực thăng Ingenuity của NASA thực hiện chuyến bay trên sao Hỏa

Sao Hỏa là một điểm nóng trong năm 2021, không chỉ có NASA của Mỹ, có ba sứ mệnh từ ba quốc gia khác nhau quan tâm đến hành tinh đỏ.

Trực thăng Ingenuity của NASA thực hiện các chuyến bay trên hành tinh Đỏ thu thập thông tin. Nó vẫn hoạt động mạnh mẽ, vượt qua tuổi thọ dự kiến ban đầu. Các mẫu thu thập được tiết lộ nhiều thông tin liên quan đến sự sống trên sao Hỏa.

Tàu thám hiểm ExoMars Rosalind Franklin, thiết bị của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos. Chương trình ExoMars lớn hơn bao gồm tàu Trace Gas Orbiter, phóng lên sao Hỏa vào năm 2016 và đã gửi dữ liệu khoa học trở về Trái Đất.

Tàu thám hiểm ExoMars đã khởi động bắt đầu hành trình lên sao Hỏa từ tháng 9, nó sẽ trải qua 9 tháng không gian trước khi hạ cánh vào khoảng tháng 6/2023.

Con tàu sẽ hạ cánh tại Oxia Planum, một khu vực nằm ngay phía bắc của xích đạo sao Hỏa. Khu vực chứa các lớp khoáng chất giàu đất sét, hình thành trong điều kiện ẩm ướt cách đây 4 tỷ năm. Tàu có khả năng khoan dưới bề mặt đến độ sâu khoảng 2 mét, mở ra nhiều hi vọng tìm thấy dấu hiệu sự sống trong tương lai.

Khám phá hệ mặt trời

Juno là một sứ mệnh trong chương trình New Frontiers của NASA nhằm thám hiểm hành tinh Sao Mộc. Trong năm tới, tàu vũ trụ tiếp tục quan sát một trong số 79 mặt trăng của sao Mộc.

Nó sẽ di chuyển gần Europa, nơi có một đại dương lớn nằm bên dưới lớp vỏ băng và được kỳ vọng hỗ trợ sự sống ngoài Trái Đất.

Khám phá hệ mặt trời được kỳ vọng phát triển vượt bậc trong những năm tới sau khi NASA chính thức đưa Kính viễn vọng Không gian James Webb vào vũ trụ. Kính thiên văn hiện đang thực hiện nhiệm vụ quan sát bên trong bầu khí quyển của các hành tinh, nhìn sâu hơn vào vũ trụ hơn bao giờ hết.

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa - ảnh 3

Kỳ vọng khám phá về tiểu hành tinh trị giá 10.000 tỉ USD Psyche chứa nhiều kim loại quý. Tiểu hành tinh này giúp các nhà thiên văn học tìm hiểu thêm về sự hình thành của hệ mặt trời.

Một sứ mệnh đáng chờ đợi của NASA trong năm tới chính là hoạt động của tàu vũ trụ DART. Nó có nhiệm vụ đâm vào để làm chệch hướng tiểu hành tinh gần Trái Đất. Công nghệ mới mở ra phương pháp bảo vệ Trái Đất, hạn chế rủi ro từ những vụ va chạm của tiểu hành tinh gần Trái Đất với hành tinh này trong tương lai.

Vụ va chạm sẽ do vệ tinh của Cơ quan vũ trụ Italia LICIACube hoặc Light Italian Cubesat ghi lại. Ba phút sau khi DART thực hiện cuộc va chạm, CubeSat chụp ảnh và quay video. Elena Adams, kỹ sư hệ thống sứ mệnh DART tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins cho biết video về vụ va chạm sẽ truyền trực tiếp trở lại Trái Đất.

Khám phá Mặt Trăng

Năm 2022, các nhà khoa học kỳ vọng về nhiều cuộc đổ bộ thành công của robot, tàu khám phá lên Mặt Trăng.

Năm 2022, Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ sẽ gửi tàu vũ trụ Chandrayaan-3 thực hiện một sứ mệnh lên Mặt Trăng. Sứ mệnh Chandrayaan đầu tiên được phóng vào tháng 10/2008 với tư cách là tàu vũ trụ mặt trăng không lái đầu tiên của Ấn Độ.
Theo NASA , tàu quỹ đạo "đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra các phân tử nước" trên mặt trăng .

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa - ảnh 4

Mô phỏng SLIM của Nhật Bản khi tiếp cận Mặt Trăng

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ khởi động SLIM để khám phá Mặt Trăng vào năm 2022.

Con tàu thực hiện nhiệm vụ chính là tìm ra các kỹ thuật chính xác để hạ cánh trên Mặt Trăng, cung cấp nền tảng cho sứ mệnh thám hiểm trong tương lai.

Nga cũng đang thúc đẩy sứ mệnh Luna-25 vào năm 2022, là sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên của đất nước này kể từ năm 1976. Tàu sẽ hạ cánh gần cực nam Mặt Trăng tại khu vực miệng núi lửa Boguslavsky, mang theo các thiết bị khoa học và máy ảnh để nghiên cứu môi trường xung quanh.

Chuẩn bị cho chuyến bay của con người

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa - ảnh 5

Vào năm 2022, Trung Quốc sẽ hoàn thiện trạm vũ trụ của mình. Các phi hành gia của NASA và Nga sẽ tiếp tục được đưa lên và hoạt động trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ công bố những phi hành gia mới của mình.

Năm 2022, NASA sẽ tiến hành thực hiện một bài kiểm tra quan trọng cho chương trình Artemis. Sứ mệnh đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2025.

Phát hiện bất ngờ manh mối về sự sống ngoài Trái Đất trên sao Kim Các dạng sống ngoài hành tinh 'không giống bất cứ thứ gì từng thấy' có thể đang sống trong các đám mây của sao Kim. Manh mối về sự sống ngoài Trái Đất trong túi đám mây sao Kim Một nghiên cứu của Đại học Cardiff, MIT và...

Chia sẻ