Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe

Giới trẻ 24/09/2022 - 04:10

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM trên cơ sở nâng cấp khoa Y

Theo quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế đề án thành lập trường Đại học Khoa học sức khỏe trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM theo quy định của pháp luật. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

ADVERTISEMENT

Phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Sinh viên ngành Y Dược thực hành nghiệp vụ. (Ảnh minh họa: VNUHCM)

Đại học Khoa học sức khỏe sẽ là một trong những cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe trọng điểm của khu vực phía Nam trong tình hình đang thiếu hụt nhân lực cho ngành y tế như hiện nay.

Mô hình đại học với các trường thành viên đã có ở Việt Nam, như các Đại học Quốc gia (Hà Nội, TP.HCM), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, có một số mô hình như Đại học Khoa học Sức khỏe Lào, Đại học California San Francisco.

Video đang HOT

Gần 20 năm trước, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Đại học Y, Đại học Dược, Đại học Điều dưỡng, Đại học Y tế công cộng…

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như Bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng từng ký quyết định số 1666 thành lập Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược.

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập 23/06/2009. Trường là cơ sở đào tạo ngành y dược công lập, theo mô hình trường học – bệnh viện, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hiện khoa có 89 giảng viên, 26 chuyên gia đầu ngành kiêm nhiệm và hơn 400 bác sĩ, dược sĩ thỉnh giảng thực hành. Trong 13 năm qua, trường đào tạo 1.064 sinh viên thuộc 3 ngành là Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt.

ADVERTISEMENT

Thí sinh bị ốm không xác nhận nhập học đại học phải làm sao?

Theo Điều 21 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ về việc thông báo kết quả và xác nhận nhập học đại học năm 2022.

Theo đó, cơ sở đào tạo gửi giấy báo trúng tuyển cho những thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học và phương thức nhập học của thí sinh.

Thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học tại cơ sở đào tạo.

Phê duyệt chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe - ảnh 2

Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 tại Hà Nội.

Đối với những thí sinh không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định: Nếu không có lý do chính đáng thì coi như thí sinh từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận; Nếu do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, cơ sở đào tạo xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau; Nếu do sai sót, nhầm lẫn của cán bộ thực hiện công tác tuyển sinh hoặc cá nhân thí sinh gây ra, cơ sở đào tạo chủ động phối hợp với các cá nhân, tổ chức liên quan xem xét các minh chứng và quyết định việc tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau.

ADVERTISEMENT

Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Từ ngày 18/9 đến 17h ngày 30/9, Bộ GD&ĐT mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các CSĐT hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến; thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại Hệ thống. Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại CSĐT theo kế hoạch, thời gian và quy định của CSĐT.

CSĐT có thể bắt đầu tổ chức nhập học đồng thời với quá trình thí sinh xác nhận nhập học, hoặc tổ chức nhập học sau quá trình thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. CSĐT theo dõi và tải dữ liệu danh sách cập nhật về các thí sinh nhập học trực tuyến trên Hệ thống.

ADVERTISEMENT

Các CSĐT nhắc nhở những thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển tiếp tục hoàn thành trách nhiệm nộp lệ phí xét tuyển trên Hệ thống trực tuyến.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu khi có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển...) CSĐT chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết theo quy định bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Thanh tra khối Sở GD: Thiếu người, thiếu cả kinh phí vì chưa có quy định cụ thể Lực lượng thanh tra ngành giáo dục chủ yếu là giáo viên từ các trường nên am hiểu chuyên môn nhưng lại thiếu kiến thức pháp luật, tài chính. Thanh tra nhiều việc nhưng thiếu người Tại hội nghị "tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm...

Chia sẻ