Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Phi công người Anh mắc Covid-19 đang rất nguy kịch

Sức khoẻ 05/05/2020 - 22:02

(Dân trí) - Nam phi công mắc Covid-19 vẫn trong tình trạng nguy kịch, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi. Bệnh nhân nặng còn lại là bác gái bệnh nhân số 17 đã cai máy thở.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay nước ta còn 2 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, trong đó phi công người Anh trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân nặng còn lại đã cai máy thở. 

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Hiện tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch, nằm yên/an thần, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300ml, không ghi nhận chảy máu nơi khác.

Phi công người Anh mắc Covid-19 đang rất nguy kịch - ảnh 1

Siêu âm tim phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ, phổi phải còn tràn khí màng phổi, có tràn dịch không thuần nhất lượng rất ít, phổi co nhỏ khoảng 4 khoang liên sườn. Xét nghiệm SARS-CoV-2 gần đây nhất cho kết quả âm tính. Bệnh nhân đang điều trị kháng sinh Ceftazidim, Levoflox. 

Bệnh nhân 91 đã trải qua 48 ngày điều trị. Hiện bệnh nhân đang được hỗ trợ hô hấp/ mở khí quản, can thiệp ECMO (ngày thứ 30). Bệnh nhân vẫn lọc máu, kiểm soát rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải.

Trường hợp nặng còn lại là bệnh nhân số 19, bác gái của bệnh nhân số 17, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Bệnh nhân hồi phục tốt, chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng, thở oxy không xâm nhập. Bệnh nhân đã cai thở máy từ ngày 4/5, đáp ứng tốt, thông khí 2 bên rõ, không ran. Nhịp tim còn ít ngoại tâm thu, chủ yếu trên thất, tần suất thưa hơn. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt, cơ lực cải thiện, không có phù trên lâm sàng, tiểu qua sonde, ăn qua sonde dạ dày, không sốt. 

Như vậy, đến thời điểm này đây là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị nhiều nhất 58 ngày. Bệnh nhân này cũng từng can thiệp ECMO.

Bệnh nhân 161, một trong 5 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được ra viện. Bệnh nhân kết thúc giai đoạn điều trị Covid-19 mà chuyển sang sang giai đoạn phục hồi tai biến mạch não.

Bệnh nhân đã cai thở máy từ ngày 4/5, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện âm tính 4 lần liên tiếp các ngày. Hiện bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh, tiếp xúc được, thở khí phòng, liệt 1/2 người trái, cơ lực 4/5, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân ăn uống được, đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng. 

Trong ngày 5/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến nay nước ta có 271 trường hợp mắc Covid-19, trong đó điều trị khỏi bệnh/ra viện 232 trường hợp. Hiện còn 39 ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Trong số 39 ca đang điều trị tại các bệnh viện, kết quả xét nghiệm chuyển âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 12 ca; có 9 ca âm tính từ 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh gồm: đeo khẩu trang; không tụ tập đông người; không đi ra ngoài khi không cần thiết đặc biệt là người già, người có bệnh nền; tránh tiếp xúc gần; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khai báo y tế…

Nam Phương