Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Philippines, Mỹ cam kết củng cố quan hệ đồng minh

Xã hội 07/08/2022 - 01:56

Ngày 6/8, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã có buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm thủ đô Manila

Philippines, Mỹ cam kết củng cố quan hệ đồng minh - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr . Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp diễn ra ở Phủ Tổng thống, Tổng thống Marcos đã ca ngợi “mối quan hệ đặc biệt” giữa Philippines và Mỹ. Ông nhấn mạnh môi trường địa chính trị hiện nay cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ song phương này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ đồng minh Mỹ – Philippines sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Washington cũng cam kết thực thi Hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

Ngoại trưởng Blinken đến Manila vào tối 5/8 sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia. Ông cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Marcos nhậm chức hôm 30/6 vừa qua trong nỗ lực củng cố mối quan hệ đồng minh “bền chặt” với quốc gia Đông Nam Á này.

Philippines là một trong những quốc gia đồng minh của Mỹ ở châu Á, bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia. Quốc gia Đông Nam Á này cũng được xem một mũi nhọn trong chính sách mở rộng ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ Philippines nếu bị tấn công

"Chúng tôi tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các lực lượng Philippines sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ lẫn nhau của Mỹ", ông Blinken nhấn mạnh trong một tuyên bố, nhắc đến điều khoản của một hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước được ký vào năm 1951, theo Reuters.

ADVERTISEMENT

Philippines, Mỹ cam kết củng cố quan hệ đồng minh - ảnh 2

Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận chung thường niên với quân đội Mỹ. Ảnh AFP

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuân thủ các trách nhiệm của mình theo luật pháp quốc tế và dừng hành vi khiêu khích của mình", Ngoại trưởng Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken đưa ra tuyên bố trên hôm 11.7, nhân dịp đánh dấu 6 năm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết này được công bố vào ngày 12.7.2016.

Hôm nay 12.7, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo lặp lại rằng phán quyết trên là cuối cùng và yêu sách của Trung Quốc là vô căn cứ, theo Reuters.

Trước đó, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã cam kết sẽ duy trì phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế và tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông "để cho Trung Quốc thấy rằng chúng ta đang bảo vệ nơi chúng ta xem là lãnh hải".

Mặt khác, trong cuộc họp báo ngày 5.7, Tổng thống Marcos tuyên bố sẵn sàng trao đổi về quân sự với Trung Quốc nhằm mở rộng quan hệ song phương bất chấp những tranh chấp tại Biển Đông, theo Bloomberg.

Mỹ khẳng định quan hệ đối tác quan trọng với Thái Lan Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/7 đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong chính sách của Mỹ tại Đông Nam Á. Thái Lan là một trong những điểm dừng chân trong chuyến công du khu vực này của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ....

Chia sẻ