Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Philippines đồng ý cho quân Mỹ dùng căn cứ quân sự

Thế giới 13/04/2014 - 21:33

Philippines đồng ý cho quân Mỹ dùng căn cứ quân sự Philippines đã thương lượng về hiệp định hợp tác này từ gần tám tháng qua, chủ yếu nhằm đối phó với tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc hiện đa...

Philippines và Hoa Kỳ ngày 11/4 đã đạt được thỏa thuận về việc ký kết một hiệp ước hợp tác an ninh mới, cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ tại Philippines cho các hoạt động hải quân và nhân đạo.

no image

Đại sứ Mỹ tại Manila, Jose Cuisia

Hiệp định giữa hai nước đồng minh lâu đời nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ được ký kết trong chuyến viếng thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hai ngày 28-29/4 tới.

Tuyên bố chung giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiệp ước đạt được cho phép quân đội Mỹ tiếp cận và sử dụng các cơ sở của các lực lượng vũ trang Philippines “theo lời mời của Philippines và phải tôn trọng Luật pháp và Hiến pháp Philippines”. Tuyên bố cũng nhấn mạnh quân Mỹ không được “hiện diện vĩnh viễn hay đóng quân trong lãnh thổ Philippines”.

Philippines đã thương lượng về hiệp định hợp tác này từ gần tám tháng qua, chủ yếu nhằm đối phó với tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc hiện đang tăng cường hiện diện tại Biển Đông, sau khi chiếm được bãi cạn Scarborough lâu nay do Manila quản lý vào năm 2012.

Đại sứ Mỹ tại Manila, Jose Cuisia, đã nhấn mạnh rằng hiệp định trên khẳng định chủ trương “tái cân bằng” của Hoa Kỳ, xoay trục về phía châu Á, mặc dù đang phải đối phó với các hồ sơ nóng bỏng như Ukraine, Syria hay Iran. Ông cũng cho rằng hiệp định sẽ cho phép Mỹ giúp Philippines hiện đại hóa quân đội một cách thuận tiện hơn.

Trước đó trong bài diễn văn đọc tại trường đại học Quốc phòng của quân đội Trung Quốc ngày 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cảnh cáo Bắc Kinh về mọi hành động “áp chế” đối với các nước láng giềng nhỏ bé hơn tại Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông, khẳng định “cam kết của Mỹ hỗ trợ các đồng minh trong khu vực là vĩnh viễn”.

Trung Anh

Tổng hợp

​Theo dantri