Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Phó thống đốc: Ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay

Kinh tế 05/05/2020 - 22:51

Việc hạ chuẩn cho vay với doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 có thể ảnh hưởng tới "sức khoẻ" tài chính ngành ngân hàng. 

Tại họp báo Chính phủ tối 5/5, khi được hỏi về việc doanh nghiệp gặp khó khi tiếp cận gói tín dụng, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, các nhà băng không thể hạ chuẩn cho vay. 

Theo bà, dịch bệnh tác động trực diện, gián tiếp tới mọi mặt sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân. Ngành ngân hàng theo đó cũng chịu tác động từ Covid-19 ở hai góc độ. Trước tiên, ngân hàng cũng là doanh nghiệp cung ứng hoạt động dịch vụ thanh toán, khi doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất kinh doanh thì dòng tiền của ngân hàng "ngưng" theo do nhu cầu vay giảm sút.   

Ngoài ra, các ngân hàng cũng là trung gian tài chính, khi doanh nghiệp không có nguồn thu để trả nợ, ảnh hưởng tới chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng và buộc họ phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. 

Vì thế, dù thực hiện loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, ngân hàng vẫn phải đảm bảo hoạt động và không được phá vỡ các tiêu chí đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng. "Nếu hạ chuẩn cho vay thì có thể các tổ chức tín dụng lặp lại cảnh bất ổn như giai đoạn trước. Lúc đó sẽ gây tác động lớn tới cân đối kinh tế vĩ mô", Phó thống đốc nhấn mạnh. 

Phó thống đốc: Ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: VGP

Bà cho rằng, ngoài giải pháp của ngành ngân hàng trong hoạt động cho vay, cơ cấu vốn..., cần thêm sự vào cuộc của các bộ, ngành, thậm chí Chính phủ. "Đã có kiến nghị từ phía Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, cần thêm bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp uy tín, giúp họ bớt khó khăn và thuận lợi hơn khi vay", bà thông tin. 

Cập nhật số liệu miễn giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19, Phó thống đốc thông tin, tới cuối tháng 4 đã có hơn 170.740 khách hàng với dư nợ 128.210 tỷ đồng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.   

Khoảng 980.163 tỷ đồng của 14.372 khách hàng được miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ. Mức hạ lãi suất phổ biến của các ngân hàng 0,5-2% một năm, thậm chí có nhà băng giảm lãi suất 2,5-4% một năm với các khoản vay hiện hữu. Riêng lãi suất cho vay mới cũng giảm 1-2% một năm với dư nợ cho vay khoảng 533.000 tỷ đồng. 

Ngoài cơ cấu nợ, giảm lãi vay, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm phí thanh toán điện tử liên ngân hàng, với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng. 

Anh Minh