Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Phó Thủ tướng: Cần sớm ban hành quy định cấp phép lưu hành vaccine COVID-19

Xã hội 24/06/2021 - 00:14

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành thông tư quy định việc cấp phép lưu hành các loại vaccine phòng COVID-19 trong và ngoài nước sản xuất.

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nghe, thảo luận dự thảo thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng COVID-19.

Sau khi nghe các ý kiến, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay việc cấp phép lưu hành các vaccine phòng COVID-19 của nước ngoài tại Việt Nam đang thực hiện theo quy trình khẩn cấp. Vì vậy, Bộ Y tế cần sớm ban hành thông tư quy định chính thức, cụ thể việc cấp phép lưu hành các loại vaccine phòng COVID-19, cả của nước ngoài và trong nước, để các hội đồng căn cứ vào đó thực hiện.

Đối với các vaccine phòng COVID-19 nghiên cứu, phát triển trong nước, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, điều này đã được luật quy định.

Phó Thủ tướng: Cần sớm ban hành quy định cấp phép lưu hành vaccine COVID-19 - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Đại diện Bộ Tư pháp cũng cho biết, theo Điều 89 (Luật Dược) quy định về “Thuốc phải thử lâm sàng, thuốc miễn thử lâm sàng hoặc miễn một số giai đoạn thử lâm sàng khi đăng ký lưu hành thuốc” thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu để thể hiện trong thông tư do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành. Trong trường hợp cần các yêu cầu, điều kiện đặc biệt mà pháp luật hiện hành chưa quy định thì Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan thẩm quyền xem xét.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý 6 điểm Bộ Y tế cần hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc tới đây.

Thứ nhất, Bộ Y tế phải dự kiến được tiến độ số lượng vaccine về Việt Nam, từng loại vaccine cụ thể để phân bổ tiêm cho các đối tượng không chỉ đáp ứng chuyên môn chống dịch, mà còn tính tới các tác động về kinh tế, xã hội , đối ngoại…

Thứ hai, căn cứ vào tiến độ, loại vaccine dự kiến về Việt Nam, tình hình dịch bệnh và thứ tự đối tượng ưu tiên để triển khai tiêm trước hết là bảo đảm công bằng giữa các nhóm đối tượng theo nguyên tắc tiếp tiếp cận công bằng vaccine của Liên hợp quốc. Tiếp đến là công bằng giữa các đối tượng có xem xét tới sự đóng góp của các ngành kinh tế, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch.

Thứ ba, Bộ Y tế phải có kế hoạch dự kiến khoảng thời gian tiêm mũi 1 và mũi 2 cũng như phương án tiêm hết mũi 1 cho số lượng lớn người dân hoặc là dự trữ vaccine để tiêm đủ 2 mũi vaccine cho số lượng người dân ít hơn; tiêm hai mũi là hai loại vaccine khác nhau hay cùng một loại.

Thứ tư, nếu phương án tốt nhất được thực hiện thì thời điểm nào Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng, trong đó tập trung cho những khu vực, địa phương có nguy cơ cao, các địa phương có mật độ giao lưu lớn, tập trung nhiều sản xuất công nghiệp, du lịch như Hà Nội, TP.HCM…

Thứ năm, sau khi đã tiêm hết cho đối tượng ưu tiên, đạt được miễn dịch cộng đồng thì Bộ Y tế phải chuẩn bị kích hoạt cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ; định hướng mới trong triển khai tiêm vaccine.

Thứ sáu, Bộ Y tế cần đề xuất việc sử dụng kinh phí phục vụ việc tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và thời gian tiếp theo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây là những vấn đề Chính phủ và toàn xã hội rất quan tâm. Trong tình hình khan hiếm vaccine hiện nay, khi tháng 7, đầu tháng 8/2021 vaccine chưa về nhiều, thì người dân rất quan tâm ai được tiêm trước, ai tiêm sau. Do đó, Bộ Y tế phải bảo đảm thực hiện tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, với kế hoạch vaccine về trong thời gian tới (tháng 7/2021 có thể có khoảng 8 triệu liều vaccine từ các nguồn về Việt Nam). Dự kiến đến quý III/2021 sẽ tiêm được cơ bản cho các đối tượng ưu tiên, trong đó, đủ số lượng vaccine để tiêm cho lực lượng sản xuất.

Chiều 26-4, thêm 6 ca mắc COVID, có người Việt nhiễm ở Phố Việt tại Lào

Người Việt ở Lào được yêu cầu nếu có nguyện vọng xuất cảnh về nước, cần đăng ký với Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để các cơ quan chức năng 2 nước tạo điều kiện, sắp xếp cho về nước.

Phó Thủ tướng: Cần sớm ban hành quy định cấp phép lưu hành vaccine COVID-19 - ảnh 2

Luang Prabang của Lào bắt đầu bị phong tỏa từ 6h sáng 25-4 đến ngày 5-5 - Ảnh: THANH LIÊM

Bản tin chiều 26-4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu và Hà Nội đều cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 2.852 bệnh nhân.

Thành hội người Việt Nam thủ đô Vientiane ngày 26-4 xác nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại thủ đô của Lào là một bệnh nhân có mẹ là người Việt Nam.

Theo Thành hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, trong các ngày từ 15 đến 18-4, bệnh nhân này từng đến một quán karaoke ở phố Naxay nơi đã ghi nhận ca bệnh số 59 tại Lào. Phố Naxay là khu tập trung rất đông người Việt và được gọi là phố Việt ở Vientiane.

Kể từ khi Lào thông báo có ca bệnh từng đến quán karaoke trên, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà cho đến khi được xác định cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân này có tiếp xúc với mẹ, nhân viên tại một quán phở Việt ở phố Naxay và bà này cũng đã tiếp xúc với rất nhiều khách hàng người Việt.

Hiện Lào đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 2, trong đó thủ đô Vientiane liên tục ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng hằng ngày cao nhất cả nước.

Bộ Y tế Lào và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại trong làn sóng dịch thứ 2, riêng thủ đô Vientiane sẽ có thể ghi nhận khoảng 2.000 ca nhiễm COVID-19. Cụ thể, Bộ Y tế Lào cho biết sau 6 ngày kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên, thủ đô Vientiane đã thêm 242 ca lây nhiễm mới, chiếm 92% số ca nhiễm mới COVID-19 được ghi nhận trên khắp cả nước Lào trong làn sóng dịch thứ 2.

Tất cả các ca nhiễm đều liên quan đến các ổ dịch ở thủ đô Vientiane, nơi bệnh nhân số 59 và nhóm bạn đã lui tới.

Trước diễn biến của làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã ra thông báo đề nghị cộng đồng người Việt tại Lào thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cả hai nước. Nếu có nguyện vọng xuất cảnh về nước, bà con cần đăng ký với Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để các cơ quan chức năng 2 nước tạo điều kiện, không tự ý xuất/nhập cảnh trái phép làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Campuchia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các chủ sở hữu lao động ngành may mặc nâng cao các biện pháp phòng chống dịch tại các nhà máy, bảo vệ các công nhân.

Đại diện WHO ở Campuchia Li Ailan cho rằng các điểm bùng phát dịch hiện nay tại các nhà máy và các khu chợ ở Campuchia nên được coi là lời cảnh báo về tầm quan trọng của các biện pháp phòng dịch ngay từ khi chưa bùng phát, để ngăn chặn virus lây lan.

Quan chức WHO kêu gọi các chủ nhà máy tăng cường các biện pháp như đo thân nhiệt và tái tổ chức để đảm bảo giãn cách xã hội tại các công xưởng.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Campuchia ghi nhận liên tục các ca mắc COVID-19 và Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 25-4 đã ra chỉ thị siết chặt các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Quảng Trị: Cách ly 3 trường hợp F1 tiếp xúc với người mắc Covid-19 Ba trường hợp người Quảng Trị tiếp xúc với ca mắc Covid-19 (ca bệnh ở Lào) tại Cửa khẩu La Lay vừa được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Ngày 26/4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác...

Chia sẻ