Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo sức mạnh tổng hợp từ liên kết du lịch TP.HCM và Tây Bắc

Xã hội 15/11/2020 - 08:09

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng hợp tác liên kết giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc sẽ được nhân rộng ra cả nước, các bên bổ trợ cho nhau và tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Ngày 14/11, Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được tổ chức tại Phú Thọ. Trước đó, TP.HCM đã kí thỏa thuận liên kết hợp tác du lịch với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ.

Không để Tây Bắc tụt lại phía sau

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Tây Bắc đang đi chậm hơn so với các vùng du lịch khác trên cả nước. "Tây Bắc chiếm 12% tổng số khách du lịch cả nước, 7% khách quốc tế của cả nước nhưng tổng thu bằng du lịch mới chỉ chiếm 5% tổng doanh thu cả nước. Doanh thu trên lượng khách của khu vực này thấp hơn nhiều vùng du lịch khác".

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhận định, điều này có nghĩa là không gian để phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch mới ở Tây Bắc còn rất lớn; và với các tỉnh Tây Bắc sự phối hợp lại càng cần thiết hơn. Các tỉnh, thành phố không thể chỉ cố gắng quảng bá cho địa phương mình mà cần phải liên kết tốt hơn để cùng nhau phát triển. Việc liên kết sẽ tránh được việc các tỉnh trong vùng toàn sản phẩm na ná, cạnh tranh nhau mà không có sự bù trừ, bổ trợ. "Lãnh đạo Chính phủ hoan nghênh sáng kiến tổ chức liên kết giữa TP.HCM và các vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và vùng Tây Bắc. TP.HCM không nên chỉ lo phần mình mà còn phải giúp các tỉnh khác kết nối, phát triển bền vững" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo sức mạnh tổng hợp từ liên kết du lịch TP.HCM và Tây Bắc - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng kỳ vọng hợp tác liên kết giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc sẽ được nhân rộng ra cả nước và tạo nên sức mạnh tổng hợp. Quan trọng hơn, sự liên kết cần diễn ra ở mọi cấp độ. "Không chỉ giữa các tỉnh với nhau mà các cấp, các ngành trong tỉnh cũng phải liên kết, phối hợp, thậm chí là từng nhà hàng cũng phải liên kết, bổ trợ cho nhau để tạo thành sức mạnh tổng hợp" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, kinh nghiệm cho thấy những địa phương thu hút được doanh nghiệp lớn đầu tư cho du lịch, không chỉ bằng tiền bạc mà có cả kinh nghiệm, trình độ, nhân lực thì lượng khách tăng, doanh thu tăng và chi tiêu trung bình của khách du lịch cũng tăng. Vì vậy, một trong những mũi liên kết giữa TP.HCM và các tỉnh Tây Bắc là làm sao tạo thuận lợi nhất để có những doanh nghiệp lớn đầu tư thật nhiều về hạ tầng và các sản phẩm du lịch. Với Tây Bắc thì điều này đặc biệt quan trọng, ngành du lịch có thể đóng góp ít hơn cho ngân sách, nhưng người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Khi gắn kết được người dân, du lịch cộng đồng với các trung tâm trọng điểm lớn thì mới là phát triển bền vững.

Liên kết là chìa khóa để phát triển

Tại hội nghị, TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La và Yên Bái) đã ký Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, các bên sẽ tăng cường phối hợp về công tác quản lý nhà nước, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực và xúc tiến kêu gọi đầu tư du lịch. Để triển khai thỏa thuận này, tại hội nghị, Hiệp hội Du lịch của 9 địa phương, các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch đã ký thêm các nội dung hợp tác cụ thể.

Về quảng bá, xúc tiến du lịch, TP.HCM sẽ làm đầu mối mời các cơ quan truyền thông, hàng lữ hành của TP.HCM và quốc tế thực hiện các chương trình khảo sát để quảng bá sản phẩm du lịch, chương trình, tuyến điểm du lịch kết nối giữa các tỉnh, thành trong liên kết. Các bên hợp tác tham gia các sự kiện du lịch, các hoạt động quảng bá xúc tiến, hội chợ tại các địa phương, các thị trường du lịch trong nước và quốc tế do các địa phương tổ chức hoặc tham gia. TP.HCM phối hợp hỗ trợ các tỉnh tổ chức chương trình giới thiệu, giao lưu văn hóa, du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng tại TP.HCM và ngược lại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo sức mạnh tổng hợp từ liên kết du lịch TP.HCM và Tây Bắc - ảnh 2

Ký kết hợp tác giữa giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tập trung vào các nội dung: kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch, quản trị doanh nghiệp du lịch, kỹ năng nghề đối với cán bộ quản lý và nhân viên làm việc trong các đơn vị kinh doanh du lịch. Về phối hợp xúc tiến đầu tư, các tỉnh Tây Bắc mở rộng tổ chức các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư du lịch và TP.HCM phối hợp mời doanh nghiệp tham dự.

Tham gia ký kết hợp tác, đại diện công ty Saigontourist – ông Võ Anh Tài cho biết: sau khi khảo sát các điểm du lịch tại các tỉnh Tây Bắc, đơn vị đã xây dựng 3 sản phẩm mới là "Về miền đất Tổ - Cội nguồn dân tộc"; "Hương sắc vùng cao" và "Bản hùng ca Tây Bắc". Doanh nghiệp này đặt mục tiêu mỗi năm đều mở thêm tuyến du lịch liên quan đến Tây Bắc, đưa du khách đến Tây Bắc tăng 10-20%; đồng thời cam kết hỗ trợ phát triển nhân lực du lịch cho các tỉnh Tây Bắc

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tin rằng việc liên kết là chìa khóa tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc. "Sau hội nghị hôm nay, UBND của 9 địa phương cùng ban hành kế hoạch hành động triển khai cụ thể của năm 2021. Tổ công tác gồm 9 'tư lệnh' ngành du lịch của các tỉnh, thành cần phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ; có kiểm tra, đánh giá để thỏa thuận đã ký kết được đi vào thực tiễn, hiệu quả, tạo ra làn gió mới cho du lịch TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc" – ông Nguyễn Thành Phong khẳng định./.

Hải Nam/VOV.VN