Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể gặp ''sự cố nguy hiểm'' vào tháng 10/2019

Đời sống 11/05/2020 - 13:48

Theo phân tích tình báo, không có dấu hiệu sử dụng điện thoại di động tại phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán từ ngày 7/10 đến ngày 24/10/2019.

Các nhà phân tích tình báo Mỹ và Anh xem xét báo cáo về dữ liệu sử dụng điện thoại di động cho thấy khu vực an toàn cao của khu liên hợp phòng thí nghiệm, Viện virus học Vũ Hán, có thể gặp sự cố vào tháng 10 năm ngoái, NBC News đưa tin.

Báo cáo, được thu thập bởi Đơn vị Kiểm chứng Thông tin NBC tại London, nói rằng "không có dấu hiệu sử dụng điện thoại tại Viện Virus học Vũ Hán từ ngày 7/10 đến 24/10/2019". Trước khoảng thời gian đó, các nhân viên ở đây vẫn thường sử dụng điện thoại di động.

Báo cáo suy đoán rằng sự bất thường này là dấu hiệu cho thấy phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã "gặp sự cố nguy hiểm" trong khoảng thời gian từ 6/10 đến 11/10/2019. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào về việc Viện Virus học Vũ Hán đã tạm ngừng hoạt động hoặc đã gặp sự cố khiến virus thoát ra khỏi phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể gặp ''sự cố nguy hiểm'' vào tháng 10/2019 - ảnh 1

Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Ảnh: AFP/Getty.

Nếu có bằng chứng về việc Viện Virus học Vũ Hán từng tạm ngưng hoạt động, nó sẽ củng cố các giả thuyết được đặt ra bởi chính quyền Trump và một số nhà khoa học, cho rằng nCoV vô tình bị lọt ra khỏi phòng thí nghiệm Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học cũng như Tổ chức Y tế thế giới vẫn hoài nghi về giả thuyết này và tin rằng virus bắt nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán.

Ca nhiễm nCoV đầu tiên được xác nhận tại Trung Quốc vào 17/11/2019, nhưng các nhà nghiên cứu đang đặt dấu hỏi về thời điểm bắt đầu có thể sớm hơn của đại dịch, khi trường hợp đầu tiên ở Pháp ghi nhận là vào tháng 12. Báo cáo dẫn nguồn tin từ một đơn vị tư nhân, những người từng kiểm tra dữ liệu điện thoại di động ở Vũ Hán. Không rõ ai đã viết báo cáo, theo NBC. Trong khi đó, các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng về độ tin cậy của báo cáo trên. 

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần phủ nhận rằng virus nCoV bị "xổng" ra khỏi phòng thí nghiệm.

Xem thêm: 
Trung Quốc đáp trả cáo buộc '6 ngày giấu dịch'
Nghi vấn nCoV lan ra nhiều nước qua Olympics quân sự ở Vũ Hán
 

Hoàng Hà (theo NY Post, Express)