Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về nghi vấn làm rò rỉ virus SARS-CoV-2

Thế giới 11/05/2020 - 18:17

(Dân trí) - Các quan chức hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán khẳng định nơi này tuân thủ đúng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 bị nghi rò rỉ từ đây.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về nghi vấn làm rò rỉ virus SARS-CoV-2 - ảnh 1

Viện Virus học ở Vũ Hán đang bị nghi là nơi virus SARS-CoV-2 rò rỉ ra bên ngoài (Ảnh: AFP)

SCMP đưa tin, đại diện Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố họ tuân thủ các quy tắc an toàn một cách chặt chẽ và bác khả năng virus corona mới bị thoát ra bên ngoài từ cơ sở này.

Theo SCMP, đây là phòng thí nghiệm cấp 4 - mức độ an ninh sinh học cao nhất - và cơ sở này được phép nghiên cứu các chủng virus nguy hiểm nhất như Ebola, virus Lass Tây Phi và virus sốt xuất huyết Crimean-Congo.

Các nhà khoa học đã bác bỏ giả thuyết rằng virus SARS-Cov-2 là do con người tạo ra, nhưng hiện một nghi vấn đang được nhắc tới là virus này có thể bị vô tình rò rỉ ra ngoài từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Hồ Bắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã nhìn thấy các bằng chứng cho giả thuyết nói trên trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có “bằng chứng lớn” SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

“Chúng tôi đã áp dụng hàng loạt biện pháp đảm bảo không một loại virus nào có thể thoát ra ngoài”, ông Yuan Zhiming, giám đốc phòng thí nghiệm an toàn sinh học nhà nước Vũ Hán thuộc Viện Virus học Vũ Hán nói với Science & Technology Daily hồi cuối tuần qua.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về nghi vấn làm rò rỉ virus SARS-CoV-2 - ảnh 2

Nhân viên Viện Virus học Vũ Hán mặc đồ bảo hộ (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Yuan nói phòng thí nghiệm có một hệ thống quản trị chặt chẽ, bao gồm cả quy tắc nghiêm ngặt về việc xử lý chất thải và các vật liệu truyền nhiễm.

Toàn bộ các nhà nghiên cứu muốn làm thí nghiệm đều phải trải qua sự đánh giá về thể chất và tinh thần và ai muốn vào phòng thí nghiệm cấp độ 4 đều cần phải được thông qua trước.

Các nhân viên vào trong phòng thí nghiệm phải đảm bảo sức khỏe của họ bình thường với các chỉ số như thân nhiệt, huyết áp ổn định. Họ cũng sẽ phải thông báo với một trung tâm theo dõi - cơ sở nằm trong Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Yuan cho biết đồ bảo hộ các nhân viên mặc được khử trùng trước khi mặc và phòng thí nghiệm sử dụng công nghệ áp suất phòng âm để đảm bảo không khí tại đây không bị rò ra ngoài mang theo mầm bệnh chết người.

Quan chức này cũng cho biết không khí bị xem ô nhiễm cũng được lọc qua 2 lần để đảm bảo an toàn, nước thải cũng phải trải qua xử lý vệ sinh và hệ thống nhiệt độ cao. Ông Yuan nói đơn vị phụ trách việc xử lý chất thải cũng phải có chứng chỉ đầy đủ.

Xung quanh tranh cãi về nguồn gốc của Covid-19, Tình báo Mỹ và Anh được cho là đang điều tra dữ liệu điện thoại di động cho thấy phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có thể phải đóng cửa khẩn cấp do sự cố vào tháng 10 năm ngoái, theo Telegraph. 

Đức Hoàng

Theo SCMP