Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Phụ huynh Mỹ bất chấp cho con tiêm hormone tăng trưởng vì chiều cao

Giáo dục 17/03/2023 - 22:40

Tại Mỹ, nhiều phụ huynh khá giả đổ xô tiêm hormone cho những đứa con thấp bé để kích thích chiều cao, bất chấp chúng không có bệnh lý y tế nào.

Phụ huynh Mỹ bất chấp cho con tiêm hormone tăng trưởng vì chiều cao - ảnh 1

Nhiều phụ huynh tìm cách "kích" hormone cho con để có được chiều cao như ý. Ảnh: iStock.

Robert, một ông bố ở Manhattan (Mỹ), nhận ra cậu con trai mình có tầm vóc thấp bé hơn những đứa trẻ xung quanh. Cậu bé năm nay 12 tuổi nhưng chỉ cao gần 1,35 m.

Tuy nhiên, khi đi khám, bác sĩ nội tiết nhi khoa khẳng định cậu không gặp vấn đề sức khỏe nào.

Sau nhiều cân nhắc, Robert và vợ đã quyết định cho con trai dùng hormone tăng trưởng cho người với chi phí khoảng 3.000 USD (tương đương 71 triệu đồng).

Trường hợp của Robert không phải là duy nhất.

Nhiều phụ huynh giàu có muốn mang lại mọi lợi thế cho con mình, kể cả chiều cao. Để đạt được điều này, họ yêu cầu bác sĩ cho con mình sử dụng hormone tăng trưởng, hay còn được gọi là "nội tiết thẩm mỹ". Dù không mắc bệnh lý liên quan đến chậm lớn, nhiều đứa trẻ vẫn được bố mẹ chúng cho sử dụng hormone với lý do y tế.

Theo New York Post, nhiều bậc cha mẹ cho con dùng hormone chỉ để ngăn chặn con mình bắt nạt hoặc để chúng bắt đầu sự nghiệp thể thao hay người mẫu.

Tiến sĩ Eric Ascher, một bác sĩ y học gia đình tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), cho biết có rất nhiều lý do phụ huynh cho con tiêm hormone, nhưng phần nhiều lý do xuất phát từ mong muốn về ngoại hình thay vì sức khỏe.

Ông Ascher cho hay xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến từ năm 2003, khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng hormone tăng trưởng cho người để điều trị cho trẻ em thấp bé không rõ nguyên nhân.

Việc cho con sử dụng hormone tăng trưởng để tăng chiều cao cũng được báo cáo là phổ biến ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cảnh báo xu hướng này có không ít nhược điểm.

"Xu hướng này khiến đứa trẻ dễ nhận thức lệch lạc về xã hội cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim về sau", tiến sĩ Ascher cho biết.

Biết vậy, vợ chồng Robert vẫn không hối tiếc. Con trai họ đã cao thêm 7 cm sau khi sử dụng hormone 14 tháng, từ 1,35 m lên 1,42 m. Cậu bé cũng có vẻ tự tin hơn.

"Có lẽ nhờ sử dụng hormone, con tôi đã phát triển với tốc độ rất tốt", Robert cho hay.

Một bà mẹ 40 tuổi sống ở vùng ngoại ô Manhattan (Mỹ) cũng hy vọng con trai 10 tuổi mình đạt kết quả tương tự. Sau khi nhận thấy cậu bé bị bạn bè trêu chọc vì thấp bé, người mẹ đưa con đi khám và nhận kết quả cậu bé thiếu hụt hormone tăng trưởng.

Con trai cô sau đó được mẹ cho sử dụng hormone tăng trưởng. Dù cậu bé cho hay cảm giác của mình "như bị tra tấn", người mẹ vẫn an ủi đây là sự may mắn của cậu.

"Nếu con tôi không cao được trên 1,6 m, tôi sẽ giúp con", cô khẳng định.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.