Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi?

Công nghệ 14/05/2022 - 15:46

Nếu bạn đang sử dụng dây an toàn cho bản thân và con bạn trong mỗi chuyến đi, thì điều đó rất tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, bụng ngày càng lớn có thể là một trở ngại khi bạn cố thắt dây an toàn. Bạn sẽ thắt dây an toàn như thế nào?

Nhiều bà mẹ chỉ cần kéo dây qua bụng vì nghĩ rằng sẽ an toàn nhất để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong trường hợp va chạm. Trên thực tế, việc thắt dây an toàn như vậy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? - ảnh 1

Cách thắt dây an toàn khi mang thai

Nếu được đeo đúng cách, dây an toàn của bạn sẽ đóng vai trò là ghế ngồi trên ô tô đầu tiên của bé. Theo một nghiên cứu năm 2008, những bà mẹ mang thai thắt dây an toàn có khả năng có kết quả tốt cho thai nhi cao hơn 4,5 lần so với những bà mẹ không thắt dây an toàn. Nhưng cũng giống như ghế ô tô, nếu bạn không sử dụng dây an toàn đúng cách, dây an toàn sẽ không được bảo vệ theo cách mà nó cần.

Dưới đây là cách thắt dây an toàn đúng cách khi mang thai:

Bước 1: Kéo căng đai dưới bụng và qua hông để giữ phần xương chậu của bạn mà không gây áp lực lên bất kỳ khu vực nào. Hãy cẩn thận không đặt nó lên trên hoặc trên bụng của bạn.

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? - ảnh 2

Bước 2: Dây đeo vai cũng phải được đặt theo cách để nó không gây áp lực ở bất cứ đâu, đặc biệt là trên bụng. Đặt nó giữa ngực của bạn nhưng cách xa cổ và đặt lệch sang một bên ngực. Đeo dây theo cách này sẽ giúp dây đai không bị lỏng. Để điều chỉnh tốt hơn, bạn nên sửa chiều dài của dây đeo. Không bao giờ đặt nó phía sau lưng, dưới một cánh tay và quá gần cổ.

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? - ảnh 3

Bước 3: Bước thứ ba là điều chỉnh ghế theo cách bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi đó. Cố gắng giữ nó ở tư thế thẳng đứng để tạo khoảng cách giữa tay lái và bụng của bạn. Tuy nhiên, khoảng cách không nên quá xa để đến bàn đạp và vô lăng. Khi bạn ngồi ở ghế hành khách, hãy nghiêng ghế ngồi lại để bạn có thể ngồi trong tư thế nghỉ ngơi.

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? - ảnh 4

Các biện pháp an toàn khác

- Đừng tắt công tắc túi khí. Dây đai an toàn hoạt động với túi khí để cung cấp sự an toàn tốt nhất cho người lái. Một số phụ nữ mang thai nghĩ rằng họ không cần dây an toàn nếu có túi khí, điều này rất nguy hiểm. Với việc không thắt dây đai, bạn có thể va vào vật gì đó hoặc bị đẩy ra khỏi xe ô tô nếu xe bạn đâm vào vật gì.

- Đừng lái xe quá 5 đến 6 giờ mỗi ngày. Lái xe trong nhiều giờ có thể gây mệt mỏi cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? - ảnh 5

- Nếu xe của bạn va chạm với một cái gì đó, hãy đến bệnh viện ngay lập tức ngay cả khi bạn không bị thương.

- Nếu bạn bị đau hoặc bất kỳ loại chất lỏng hoặc máu rò rỉ từ âm đạo của bạn sau khi va chạm, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài ra cần chú ý một số điểm như sau:

- Khi lái cần hạ thấp lưng ghế, giữ khoảng cách xa với vô lăng nhưng vẫn đủ để điều khiển chân phanh, ga. Bạn có thể ngả lưng ghế, chỉnh vô lăng thấp cho vừa với bụng của bạn, giữ cánh tay cong.

Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn khi lái xe? Thắt dây an toàn thế nào để không ảnh hưởng thai nhi? - ảnh 6

- Bạn cần nâng đỡ phần lưng bằng cách dùng gối tròn (hoặc khăn tắm cuộn tròn) để làm điểm dựa cho lưng dưới. Chỉ cần trang bị đầy đủ, bạn có thể yên tâm lái xe mà không lo bị khó chịu.

- Nếu bạn cần thực hiện 1 hành trình dài, cần chú ý nghỉ ngơi ngang đường. Lúc dừng xe nghỉ, bạn có thể ra khỏi xe và đi bộ vài vòng cũng rất tốt.