Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Putin nói Covid-19 ở Nga đã ổn định

Thế giới 23/05/2020 - 10:33

Putin cho rằng các ca nhiễm nCoV mới đã giảm đều, dù chưa nhanh như mong muốn, tạo môi trường tích cực để nới lỏng hạn chế ngăn Covid-19.

Phát biểu trong cuộc họp qua video với các quan chức hàng đầu hôm 22/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra số ca nhiễm nCoV mới ở Moskva và các khu vực khác đang giảm. "Động lực tích cực không quá nhanh như chúng ta mong muốn, thậm chí đôi khi không ổn định, nhưng nó tồn tại", Putin nói.

Nga hiện là vùng dịch thứ ba thế giới với hơn 326.000 ca nhiễm và hơn 3.200 ca tử vong. Tổng thống Nga nói rằng việc ca nhiễm mới giảm đều tạo tiền đề cho việc dỡ bớt các hạn chế, nhưng ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết duy trì năng lực của bệnh viện trong trường hợp xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới

Các quan chức báo cáo với Putin lưu lượng bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là những người trong tình trạng nghiêm trọng, đã giảm. Putin lưu ý bệnh viện của đất nước có khả năng điều trị hơn 165.000 bệnh nhân Covid-19 và đang hoạt động 2/3 công suất.

Putin nói Covid-19 ở Nga đã ổn định - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp qua video với các quan chức hàng đầu hôm 22/5. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga chỉ ở mức khoảng 1%, thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia khác, khiến phương Tây nghi ngờ Nga che giấu số người chết. Quan chức Nga bác bỏ cáo buộc này, nói rằng ca tử vong thấp phản ánh các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và xét nghiệm rộng rãi.

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết trong cuộc gọi với Putin rằng cách thống kê ca tử vong của Nga phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính xác hơn so với các quốc gia khác. Nga khám nghiệm tử thi với tất cả người nghi nhiễm nCoV qua đời và chỉ công nhận họ chết vì Covid-19 nếu virus là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong. Những người chết vì các bệnh lý nền khác không được tính vào số liệu này.

Tuy nhiên, bà Golikova dự báo số người chết sẽ tăng rõ rệt trong tháng này, khi số ca nhiễm tăng cao trong những tuần gần đây.

Sergei Sobyanin, thị trưởng Moskva, nơi chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm của Nga, cho biết thủ đô đã tránh được "kịch bản xấu nhất" nhưng cũng dự đoán sẽ có một đợt tăng mạnh trong tháng 5. "Một điều khá rõ ràng là số người chết trong tháng 5 sẽ cao hơn đáng kể so với tháng 4", ông nói với Putin. "Chúng tôi đã đạt đỉnh lây nhiễm trong hai tháng này".

Putin hôm 11/5 lệnh chấm dứt tình trạng dừng hoạt động kinh tế một phần trên toàn quốc mà ông áp đặt hồi cuối tháng 3, chỉ thị thống đốc các khu vực mở lại doanh nghiệp bất cứ khi nào có thể. Dịch bệnh gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Nga, vốn đã suy yếu do giá dầu thế giới giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong khi một số trong 85 khu vực của Nga đã nới lỏng các hạn chế, các biện pháp phong tỏa chặt chẽ vẫn được áp dụng tại Moskva và khu vực lân cận. Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Levada, dịch bệnh khiến tỷ lệ ủng hộ Putin giảm xuống 59% tháng trước, mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ lãnh đạo của ông.

Huyền Lê (Theo ABC)