Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Quan chức Bộ Ngoại gia Mỹ lo ngại vũ khí Nga có thể tạo sóng thần

Thế giới 15/11/2020 - 12:06

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng tàu ngầm không người lái của Nga trang bị đầu đạn có khả năng gây ra sóng thần.

Quan chức Bộ Ngoại gia Mỹ lo ngại vũ khí Nga có thể tạo sóng thần - ảnh 1

Hình ảnh minh họa về tàu Poseidon. Ảnh: TASS

Kênh RT (Nga) cho biết trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt Christopher Ford đã đưa ra nhận định trên trong hội nghị trực tuyến ngày 13/11 về vũ khí hạt nhân và luật quốc tế.

Ông Christopher Ford nói “có lý do để lo ngại về chính sách của Nga”. Ông Ford cho rằng Moskva sẽ sử dụng tàu ngầm không người lái này trong trường hợp xảy ra xung đột.

Bên cạnh đó, theo ông Ford, Nga có thể “dùng vũ khí hạt nhân đáp trả nếu phát hiện tên lửa đạn đạo hướng đến nước này”. Ông Ford đặc biệt lo ngại việc Nga phát triển tàu ngầm không người lái Poseidon có thể trang bị cả vũ khí hạt nhân và vũ khí phi hạt nhân.

Quan chức này nói: “Một dấu hiệu đáng lo ngại khác về việc Nga phát triển tàu ngầm không người lái năng lượng hạt nhân Poseidon là phương tiện này có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân và khai hỏa khiến các thành phố ven biển Mỹ chìm trong sóng thần phóng xạ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3/2018 đã công bố tàu Poseidon (video dưới, nguồn: Sputnik). Con tàu này còn có mật danh “Status-6”, là một phần trong nhóm vũ khí hạt nhân của Nga.

Mặc dù cả Mỹ và Nga đều giảm lượng vũ khí hạt nhân kể từ thời gian cao điểm của Chiến tranh Lạnh nhưng trong những năm gần đây đã có bất đồng. Hai quốc gia này vẫn trong quá trình thảo luận về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược Mới (START mới) dự kiến hết hiệu lực vào tháng 2/2021. Tổng thống Putin đã đề nghị mở rộng hiệp ước này thêm một năm không cần điều kiện bổ sung.

Hà Linh/Báo Tin tức