Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Quảng Bình di dời gần 37.000 người dân để ứng phó với bão số 13

Xã hội 15/11/2020 - 07:12

Trước cơn bão số 13, Quảng Bình đã quyết liệt triển khai những phương án phòng chống. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc di dời người dân đến nơi an toàn.

Quảng Bình di dời gần 37.000 người dân để ứng phó với bão số 13 - ảnh 1

Việc di dời dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn đang được triển khai quyết liệt. Ảnh: Đ. Thành

Đến chiều tối 14/11, Quảng Bình đã di dời gần 37.000 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: “Theo kế hoạch để ứng phó với bão số 13, toàn tỉnh sẽ di dời hơn 24.300 hộ dân với khoảng 90.800 khẩu ra khỏi vùng có nguy cơ mất an toàn”.

Hiện, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện di dời được 11.100 hộ/gần 37.000. Nhiệm vụ cấp bách cho các địa phương là phải nhanh chóng di dời 876 hộ/3.426 nhân khẩu ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh…

Quảng Bình di dời gần 37.000 người dân để ứng phó với bão số 13 - ảnh 2

Phụ nữ và trẻ em ở vùng có nguy cơ cao đã được đưa đến khu vực an toàn để tránh trú bão. Ảnh: Đ.Thành.

Theo ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, chính quyền địa phương phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh đã khẩn trương di dời 34 hộ/128 khẩu ở bản Sắt (xã Trường Sơn) đến nơi an toàn.

“Vì tại bản Sắt, chúng tôi đã phát hiện có 5 điểm sạt lỡ núi sát nơi ở của bà con dân bản. Vì vậy, việc di dời bà con đến nơi an toàn phải thực hiện khẩn cấp”, ông Đông nói.

Quảng Bình di dời gần 37.000 người dân để ứng phó với bão số 13 - ảnh 3

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp nhân dân chằng néo nhà cửa. Ảnh: Đ.T.

Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương trong ứng phó với bão phải ưu tiên hàng đầu việc thực hiện tốt nhất công tác đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người dân.

“Các lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần (bao gồm cả lực lượng dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, các đội xung kích phòng chống thiên tai…) về các địa bàn xung yếu sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn”, ông Quang nhấn mạnh thêm.

Quảng Bình di dời gần 37.000 người dân để ứng phó với bão số 13 - ảnh 4

Giúp dân chằng néo nhà cửa. Ảnh: Đ.T

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình điều động 100% quân số để khẩn trương và gấp rút triển khai lực lượng, phương tiện phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ nhân dân trên địa bàn.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết: “Các cán bộ, chiến sỹ đã hỗ trợ chằng chống bão cho trên 300 nhà dân và sắp xếp neo đậu cho gần 2.200 tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn”.

Quảng Bình di dời gần 37.000 người dân để ứng phó với bão số 13 - ảnh 5

Tàu thuyền đều đã vào các khu neo đậu an toàn để tránh trú bão. Ảnh: Đ.T.

Trên tuyến biển, nhiệm vụ phòng chống báo số 13 cũng đã được khẩn trương thực hiện. Ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy) cho hay, lực lượng xung kích ở các thôn đã đến từng nhà dân để động viên, bà con đi đến nơi an toàn.

“Các lực lượng đã hỗ trợ 92 hộ dân với 282 khẩu đến nơi trú ẩn tại các nhà kiên cố. Ngoài ra các lực lượng tham gia chuyển 776 thuyền bơ na là tài sản lớn nhất của ngư dân đến nơi an toàn”, ông Hiền cho biết.

Tâm Phùng