Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Quảng Nam: DN bán máy đề nghị giảm giá máy xét nghiệm Covid-19

Đời sống 29/04/2020 - 21:22

Chiều 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp về việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của Sở Y tế trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Dự họp có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các sở ngành liên quan; đại diện Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (đơn vị bán máy cho tỉnh Quảng Nam).

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Trí Thanh cho biết mục đích buổi làm việc chiều nay là để nghe các sở ngành liên quan mua sắm máy báo cáo, trực tiếp là Sở Y tế và Sở Tài chính. Ông Lê Trí Thanh nói rõ, về việc mua máy, UBND đồng ý về mặt chủ trương để Sở Y tế thực hiện chứ UBND tỉnh không nói mua như thế nào, mua của ai, giá bao nhiêu.

Quảng Nam: DN bán máy đề nghị giảm giá máy xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại cuộc họp

Về nội dung cuộc họp, ông Thanh cho biết, nội dung được dư luận quan tâm nhất hiện nay là mua máy có tiêu cực không, mức giá 7,23 tỉ có cao hơn các địa phương khác không? Hợp đồng quy định nội dung cơ bản như thế nào, Hình thức thực hiện, như vậy đã đúng chưa, đúng chỗ nào, chưa chỗ nào... 

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, tỉnh đã mời công ty cung cấp máy có mặt tại cuộc họp và đề nghị trả lời 2 câu hỏi: giá mà công ty bán cho Sở Y tế, tại sao là 7,23 tỉ đồng, giá máy có cao hơn giá tại một số địa phương khác, có phải "tiền nào của nấy" hay có cái khác? Đồng thời, công ty cũng nói rõ luôn có tiêu cực không, có cấu kết để nâng giá hay không?. "Những nội dung này cần thảo luận cởi mở, thẳng thắng, cầu thị", ông Thanh yêu cầu.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định việc mua máy là đúng quy định, đúng quy trình, kịp thời để phòng chống dịch. Ông Hai khẳng định, không hề có tiêu cực gì và nói rằng sẵn sàng chịu rủi ro, chịu trách nhiệm.

Quảng Nam: DN bán máy đề nghị giảm giá máy xét nghiệm Covid-19 - ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hải khẳng định không có tiêu cực trong việc mua máy và sẵn sàng chịu trách nhiệm

Ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho biết, quy trình mua máy, thẩm định máy là đúng. Về mức giá 7,23 tỉ thì sở không thể đánh giá đó là đắt hay rẻ. Theo ông Chín "hiện nay máy này chưa nghiệm thu, chưa thanh lý, chưa thanh toán, số tiền cấp cho Sở Y tế chưa rút, Sở Y tế chưa chi tiền nếu có tiêu cực xảy ra thì chưa thất thoát tiền”, ông Chín nói.

Liên quan việc cung cấp máy, bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty CP Giải Pháp Việt cho biết, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 được mua từ công ty khác chứ không phải nhập khẩu.

“Công ty mua máy từ đơn vị nhập khẩu với giá 5,2 tỷ đồng, sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam với giá 7,23 tỷ. Trừ đi số tiền thuế nộp cho Nhà nước là 382 triệu, công ty còn lợi nhuận 1,04 tỷ”, bà Tuyến nói.

Bà Tuyến cho hay, xét về tình và trong tình hình dịch bệnh, công ty đồng ý bán cho tỉnh Quảng Nam với giá giảm xuống còn 4,8 tỷ đồng. Công ty sẵn sàng chịu mức lợi nhuận 0% với mong muốn phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hai đề nghị xin được trả lại máy cho doanh nghiệp...

Quảng Nam: DN bán máy đề nghị giảm giá máy xét nghiệm Covid-19 - ảnh 3

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam cho biết chưa thất thoát tiền

Kết luận cuộc họp, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, trong ngày ông đã ký công văn yêu cầu Thanh tra tỉnh Quảng Nam vào cuộc thanh tra đột xuất việc mua hệ thống máy xét nghiệm. “Hôm nay tôi đã ký công văn 2308 giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra đột xuất việc mua sắm gói thầu máy xét nghiệm và thực hiện tiếp kế hoạch thanh tra các việc còn lại. Đến 20/5 phải báo cáo về việc này” ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng yêu cầu trong quá trình thanh tra, Sở Y tế chưa thực hiện việc chuyển tiền cho Công ty Giải Pháp Việt. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cho cơ quan công an tỉnh để điều tra, xử lý.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết qua thông tin từ báo chí đã nắm được vụ việc. Tuy nhiên, việc có vào cuộc điều tra hay không vẫn chưa biết, vì bây giờ chưa có căn cứ nào để xác định sai phạm hay không.

Quảng Nam: DN bán máy đề nghị giảm giá máy xét nghiệm Covid-19 - ảnh 4

 Giám đốc Công ty CP Giải Pháp Việt Lê Thị Tuyến cho biết sẽ chịu mức lợi nhuận 0% giảm giá còn 4,8 tỷ

Được biết, Sở Y tế Quảng Nam đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng để trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam).

Hệ thống máy xét nghiệm gồm các loại máy tách chiết tự động, máy đọc RT-PCR, máy ly tâm lạnh, tủ an toàn sinh học… giúp việc xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện SARS-CoV- 2 trong mẫu bệnh phẩm từ các đối tượng nhiễm và nghi ngờ nhiễm một cách nhanh chóng, chính xác.

Ngày 1/4, CDC Quảng Nam đã đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm virus SARS- CoV-2.