Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Quảng Ninh: Mặt trận và các đoàn thể với công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chính trị 11/05/2020 - 18:20

Công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, cần có sự tin tưởng, đồng lòng, chung sức của toàn dân. Xác định điều này, các cấp MTTQ trong tỉnh Quảng Ninh và các tổ chức thành viên đã vào cuộc rất quyết liệt, phối hợp triển khai nhiều việc làm thiết thực.

Quảng Ninh: Mặt trận và các đoàn thể với công tác phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 1

ĐVTN xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) hướng dẫn người dân khai báo y tế trực tuyến bằng điện thoại thông minh để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những tháng qua, bám sát diễn biến của dịch Covid-19 và những chỉ đạo cụ thể của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Tiên Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phù hợp tới mọi tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Mục tiêu nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác, liên tục theo dòng thời sự tới người dân; để ai cũng hiểu rõ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng cách...

Để đảm bảo quy định hạn chế tụ tập đông người, đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể cũng vận dụng nhiều cách thức tuyên truyền phù hợp, nhanh chóng, như: Dùng mạng xã hội để gửi những văn bản chỉ đạo mới, những kênh thông tin chính thống; phát qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở đều đặn hằng ngày.

Theo ông Lê Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tiên Yên, việc cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin là cách để giúp bà con nhân dân không hoang mang, dao động trước diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Đặc biệt là để mọi công dân đều yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, quản lý, điều hành rất quyết liệt của cấp ủy, chính quyền. Điều này thể hiện rõ trên nhiều phương diện: Không chủ quan coi thường dịch bệnh; không nghe theo những tin lan truyền thất thiệt liên quan đến dịch bệnh; yên tâm lao động, sản xuất an toàn theo quy định.

Quảng Ninh: Mặt trận và các đoàn thể với công tác phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào chợ truyền thống để phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời có sự hiểu biết đúng về công việc, nhiệm vụ của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch; sẵn sàng đóng góp cả vật chất và tinh thần ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng...

Còn tại TX Quảng Yên, đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể ở mỗi khu dân cư đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương để xây dựng mạng lưới tuyên truyền, giám sát từ cơ sở. Nhờ đó, công tác tuyên truyền được triển khai liên tục, có hiệu quả cao, giúp nhân dân địa phương tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trước dịch bệnh; xóa bỏ tâm lý hoang mang, bất an không cần thiết.

Theo ông Đống Văn Đô, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên, đội ngũ cán bộ Mặt trận hoạt động theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế, nâng cao nhận thức về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh.

Khi thực hiện giãn cách toàn xã hội, nhờ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình nơi cư trú, nên họ tiếp tục phản ánh kịp thời những mô hình hay, cách làm tốt, sáng tạo, hiệu quả trong quá trình triển khai, cũng như những hạn chế, vướng mắc, để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền.

Lấy ví dụ tại Tiên Yên và Quảng Yên để thấy rằng, hệ thống MTTQ trong tỉnh Quảng Ninh và các tổ chức thành viên đã vào cuộc rất quyết liệt, góp phần vào nhiệm vụ chung phòng, chống dịch Covid-19. Trong công tác tuyên truyền, Mặt trận còn tiến hành vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch theo lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Quảng Ninh: Mặt trận và các đoàn thể với công tác phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 3

Sau khi tiếp nhận hiện vật ủng hộ phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ tỉnh phân bổ nhu yếu phẩm về Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên để trao ngay cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Đến nay, sau hơn 1 tháng kêu gọi, MTTQ cấp tỉnh đã tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng (bao gồm cả tiền mặt và hiện vật) của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh ủng hộ. Nguồn kinh phí này được phân bổ theo đề xuất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đảm bảo việc sử dụng luôn minh bạch, kịp thời, đúng mục tiêu đề ra.

Từ triển khai của cấp tỉnh, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp cũng kêu gọi sự hưởng ứng của nhân dân địa phương mình. Đây là đầu mối tiếp nhận, phân bổ nhiều phần quà thiết thực tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vừa tổ chức động viên, hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm tới các tổ công tác làm nhiệm vụ trực thường xuyên tại các điểm kiểm soát ở khu dân cư...

Những phần quà đã thể hiện phần nào tình cảm, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân đối với đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", mỗi cán bộ Mặt trận Quảng Ninh đã và đang làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, góp phần cùng cả tỉnh kiểm soát, chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Báo Quảng Ninh