Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Quảng Ninh: Người phụ nữ suýt chết vì đi đốt nương làm rẫy dưới trời nắng nóng

Sức khoẻ 22/05/2020 - 19:35

Ngày 22/5, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốc nhiệt khi đi đốt nương làm rẫy.

Quảng Ninh: Người phụ nữ suýt chết vì đi đốt nương làm rẫy dưới trời nắng nóng - ảnh 1

Bệnh nhân M. được chẩn đoán sốc nhiệt. Ảnh: Dân trí.

Theo lời kể của người nhà, ngày 10/5, bà Chìu Thị M. (49 tuổi, ở Quảng Ninh) đi đốt nương làm rẫy trong lúc thời tiết nắng nóng cao điểm. Sau đó, bà M. bị bất tỉnh, được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), bà M. đã tỉnh trở lại nhưng có tổn thương gan nặng, được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân tới Trung tâm Chống độc trong tình trạng các ngộ độc khí nếu có cũng đã ổn định, tuy nhiên có tổn thương gan rất nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân và còn vết thương bỏng do lửa hoặc hơi nóng ở vùng mặt.

Sau 1 tuần được cấp cứu, điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, hiện tại bệnh nhân M. đã qua giai đoạn nguy kịch và đang dần hồi phục. Tổn thương gan, chức năng gan đang dần trở về bình thường, rối loạn đông máu đã ổn định và bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự ăn uống, đi lại. 

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, tình trạng của bà M. là một trường hợp tai nạn sốc nhiệt và bệnh nhân may mắn được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên đã tránh được tử vong.

Sốc nhiệt xảy ra ngoài cộng đồng trong điều kiện lao động và môi trường nóng là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (thường trên 40 độ C), do kết hợp của việc tiếp xúc với nhiệt nóng từ môi trường và việc tăng thân nhiệt do cơ thể vận động quá mức, lại mất nước. Hậu quả là hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể bị ngừng lại hoặc rối loạn, dẫn tới tổn thương rất nhiều cơ quan, như hôn mê, co giật, trụy tim mạch, tổn thương gan, suy gan, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, suy thận,…

Nói chung là một bệnh cảnh suy đa tạng, nạn nhân thường không tử vong ngay tại chỗ nhưng tử vong thường tại các cơ sở y tế do đến muộn, suy đa tạng hoặc không được cấp cứu ban đầu kịp thời và đúng.

BS Nguyên cho biết, các trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường hay gặp tại Trung tâm Chống độc là những người chữa cháy rừng, đốt nương hoặc tham gia các chữa cháy khác.

Do người dân chúng ta phải gắng sức tiếp cận lửa để dập lửa, vận động quá mức lại uống nước không đủ, khu vực bị cháy hay xảy ra tai nạn lại thường ở vùng rừng núi xa cơ sở y tế nên đây là một vấn đề khá nan giải. 

Để phòng tránh các trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường nóng, người dân không nên đốt nương rẫy. Việc này có hại cho cả môi trường đất, không khí. Khi chữa cháy rừng nên chú ý uống đủ các nước có chứa muối như Oresol, nước quả, nước rau luộc cho thêm muối, nước khoáng,… 

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với lửa hay hơi nóng bằng các cách khác nhau, tăng cường số người tham gia, chú ý tới tình trạng sức khỏe của bản thân và người xung quanh.

Thời gian làm việc buổi sáng, người dân nên bắt đầu và kết thúc sớm, buổi chiều bắt đầu muộn và kết thúc muộn. Khi làm việc nếu thấy nóng quá, mệt hoặc khó chịu nên tạm nghỉ và thường xuyên uống các loại nước pha muối như trên.

Đức Trân