Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Quảng Ngãi: Trung tâm Đăng kiểm chia nhau ''lộc hối lộ''

Xã hội 03/07/2007 - 02:43

(VietNamNet) - Xe đến đăng kiểm phải “nộp” cho nhân viên theo “giá quy định”: Xe mới 100.000 đồng/chiếc; xe cũ 300.000-400.000 đồng/chiếc; xe hết đời muốn được lưu hành phải chi 1-2 triệu đồng (tuỳ loại xe). Tiền hối lộ mỗi tháng (khoảng 120 triệu đồng) được quy định chia làm 2 lần mỗi tháng cho lãnh đạo, nhân viên trung tâm. Dẫn giải ông Nguyễn Đức Quảng về trụ sở công an Như VietNamNet đưa tin, ngày 2/7 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản ...

(VietNamNet) - Xe đến đăng kiểm phải “nộp” cho nhân viên theo “giá quy định”: Xe mới 100.000 đồng/chiếc; xe cũ 300.000-400.000 đồng/chiếc; xe hết đời muốn được lưu hành phải chi 1-2 triệu đồng (tuỳ loại xe). Tiền hối lộ mỗi tháng (khoảng 120 triệu đồng) được quy định chia làm 2 lần mỗi tháng cho lãnh đạo, nhân viên trung tâm.

no image
Dẫn giải ông Nguyễn Đức Quảng về trụ sở công an
Như VietNamNet đưa tin, ngày 2/7 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Quảng- GĐ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (Sở GTVT Quảng Ngãi) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn.

Theo hồ sơ tại Công an tỉnh, năm 1995, Nguyễn Đức Quảng chuyển đơn vị công tác từ Sở GTVT Quảng Ngãi sang Trung tâm Đăng kiểm Quảng Ngãi, đến tháng 12/2004 lên giữ chức vụ giám đốc.

Sau khi được nắm quyền điều hành, Nguyễn Đức Quảng đã đề ra nhiều phương thức, thủ đoạn để nhân viên của mình ăn chặn tiền của các chủ xe đến đăng kiểm. Hàng ngày, cứ mỗi xe đến đăng điểm, bất kỳ mới hay cũ đều phải “nộp” cho nhân viên theo “giá quy định”. Xe mới 100.000 đồng/chiếc; xe cũ thì từ 300.000 - 400.000 đồng/chiếc; còn xe hết đời mà muốn được lưu hành thì phải từ 1 - 2 triệu đồng (tuỳ từng loại xe).

Ông Nguyễn Văn Vinh, chủ xe biển kiểm soát 76K-5111, ngụ ở huyện Mộ cho biết: "Theo quy luật rồi, ai muốn xe mình được dán tem lưu hành nhanh, không qua thủ tục rờm rà thì phải “xì tiền” cho nhân viên. Xe tôi ở hạn tải trung nên chỉ nộp 100 ngàn. Hadng ngày tại trung tâm có đến hàng trăm chủ phương tiện đưa xe đến đăng kiểm nên số tiền “cúng nạp” của chủ xe trung bình lên đến vài chục triệu đồng".

Khám xét phòng làm việc (trụ sở tại xã Tịnh Phong-Sơn Tịnh) và nơi ở tại phường Quảng Phú của Giám đốc Quảng, lực lượng công an đã phát hiện nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến việc tổ chức nhận và chia tiền hối lộ. Theo nguồn tin mà VietNamNet nắm được, số tiền hối lộ thu được, ông Quảng chỉ đạo chia 2 lần/tháng với tổng số tiền thu được cả tháng khoảng 120 triệu đồng. Bản thân ông Quảng, Phó giám đốc Huỳnh Trọng Phem và 6 đăng kiểm viên cùng được hưởng. Sự việc này xảy ra khá lâu, có tổ chức, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc cho nhiều lái xe.

Trong số các đăng kiểm viên thì Nguyễn Quang Tuấn (1955) - nhân viên phòng đăng kiểm cơ giới là một trong những nhân vật chủ chốt trong đường dây này. Vào lúc 10h 15 sáng ngày 29/6, lực lượng công an đã bắt quả tang Tuấn về tội nhận hối lộ của một số lái xe đi làm đăng kiểm với số tiền trên 2 triệu đồng. Tiến hành khám xét nhà riêng của Tuấn tại phường Nghĩa Chánh (TP. Quảng Ngãi), cơ quan chức năng phát hiện 40 triệu đồng tiền mặt và 82 lượng vàng... cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc nhận và chia tiền hối lộ của lái xe.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra làm rõ.

  • Minh Đức