Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Robot chiến đấu của Nga tự phối hợp với UAV

Chính trị 29/04/2020 - 21:09

Được phát triển với công nghệ tối tân, robot chiến đấu hạng nặng Marker sẽ biết tự phối hợp với UAV mà không cần sự can thiệp của con người.

Thông tin này được Vitaly Davydov, Phó tổng giám đốc của Quỹ nghiên cứu nâng cao của đất nước Nga cho biết hôm 21/4. Robot Marker được trang bị máy bay không người lái (UAV) nhằm tăng cường khả năng trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho Marker khi làm nhiệm vụ.

Việc phát triển cặp robot này nằm trong chiến thuật mới Nga theo đuổi trang bị cho lực lượng robot vũ trang mặt đất. Theo chiến thuật này, cùng với lính bộ binh sẽ có một đội hình robot chiến đấu trên chiến trường.

Robot chiến đấu của Nga tự phối hợp với UAV - ảnh 1
Marker phối hợp với UAV trong thử nghiệm.
Có thể bạn quan tâm

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên giữa Marker và UAV được Nga bắt đầu thực hiện từ năm 2019. Marker được chế tạo theo phương pháp module hóa. Một cấu hình thử nghiệm được trang bị súng máy Kalashnikov và các ống phóng đạn chống tăng.

Theo hình ảnh được công bố trong những cuộc thử nghiệm đã mô tả cảnh robot và binh lính cùng phối hợp với nhau trên chiến trường. Marker đi kèm một người lính, nhận chỉ thị mục tiêu từ các thiết bị quat sát trên vũ khí của anh ta.

"Đây là bước phát triển mới trong việc sử dụng robot trên chiến trường. Các cảm biến được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ tự động tìm kiếm và nhắm bắn, trước khi nhận lệnh khai hỏa từ con người.

Người lính trong trường hợp này là trinh sát, hoa tiêu cho robot. Điều làm nên sự đặc biệt của Marker là trong trường hợp không có sự phối hợp với con người, robot này có thể tự phối với UAV khi hoạt động trên chiến trường", Vitaly Davydov nói.

Những thử nghiệm với xe Marker diễn ra trong lúc ở Nga đang có sự quan tâm đầu tư cho các hệ thống chiến đấu tự chủ. Hồi đầu năm 2019, những bức ảnh đầu tiên được công bố về một chiếc máy bay tấn công không người lái(UCAV) tấn công trang bị động cơ phản lực đang được thử nghiệm tại một sân bay ở Novosibirsk.

Máy bay không người lái Hunter-B, có vẻ không có năng lực tàng hình, nhưng vẫn thể hiện một bước tiến trong việc phát triển máy bay không người lái của Nga.

Đi sau đối thủ trong lĩnh vực phát triển UCAV nên những công nghệ Nga áp dụng vào việc phát triển UCAV được đánh giá ngang hàng và thậm chí nhỉnh hơn cả Mỹ. Ngay từ năm 2001, Không quân Mỹ lần đầu tiên triển khai các thiết bị bay không người lái có vũ khí.

Nặng 20 tấn và có khả năng bay với tốc độ gần 1.000km/h, Hunter-B có lẽ là dòng UCAV nhanh nhất và lớn nhất nếu nó được đưa vào trang bị.

Robot chiến đấu của Nga tự phối hợp với UAV - ảnh 2
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu... Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/robot-chien-dau-nga-tu-phoi-hop-voi-uav-3400814/
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt