Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

RPT Gonzo: "Vượt qua cái tôi của chính bản thân để phơi bày phần tối nhất của mình đến người nghe"

Giải trí 15/01/2022 - 14:32

Mixtape solo đầu tay của RPT Gonzo là những nỗi niềm của một người đàn ông trẻ với những trăn trở, cô đơn và hy vọng sẽ chạm đến trái tim khán giả.

RPT Gonzo vừa cho ra mắt sản phẩm mixtape solo đầu tay gồm 4 tracks với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Sau một thời gian trau chuốt để có thể cho ra đời sản phẩm hoàn hảo nhất, nam rapper cũng đã có thể gửi đến khán giả - những người đang tìm kiếm một sự đồng cảm, một người kể chuyện để có thể trải lòng cùng với những vấn đề cuộc sống đang phải trải qua, cũng giống như chính Gonzo thời gian vừa rồi.

Xin chào Gonzo, bạn có thể chia sẻ về nguồn cảm hứng để cho ra đời sản phẩm mixtape lần này nhé?

Ý tưởng về GONZ01 ra đời khoảng cuối năm 2020 trong căn nhà chung của Rapital. Lúc đó, mục đích của tôi là tạo ra một dự án nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân GONZO sau khi kết thúc hành trình Rap Việt, qua đó đem cái tên GONZO đến gần hơn với khán thính giả. Sau hơn 05 năm hoạt động nghệ thuật, tôi chưa có được nhiều dự án cá nhân mà ở đó tôi được là chính mình, kể những câu chuyện của chính bản thân mình.

RPT Gonzo:

Trải qua một năm 2021 đầy biến động, GONZ01 của ngày hôm nay đã khác xa so với GONZ01 của ngày đầu tiên, nhưng những cảm xúc và trải nghiệm mà tôi đưa vào những bản nhạc vẫn vậy, hình ảnh GONZO mà các bạn cảm nhận trong mixtape vẫn là GONZO của những ngày bình thường. Bốn tác phẩm được sáng tác và thực hiện trong một quá trình khá dài với bài đầu tiên, cũng là bài cũ nhất, là Tired được sáng tác vào khoảng cuối năm 2017 và bài cuối cùng, cũng là bài mới nhất, được hoàn thành trong mùa dịch 2021. Từng câu chữ trong những bài nhạc đều lấy cảm hứng từ những sự vật, sự việc, sự kiện có thật trong cuộc đời của tôi. Để chia sẻ những tâm sự này đến với đại chúng, tôi đã phải vượt qua cái tôi của chính bản thân để phơi bày phần tối nhất của mình đến người nghe, qua đó hy vọng có thể tạo động lực cho họ đối diện với phần tối nhất của chính mình.

Bạn thử tự định vị bản thân trên bản đồ nhạc Rap tại Việt Nam nhé?

Kể từ ngày đặt bút viết những cặp vần đầu tiên, tôi đã chọn cho mình một định hướng khá kén người nghe là Lyrical & Conscious Rap, thể loại chú trọng vào nội dung câu từ và giá trị tinh thần của người thể hiện. Nội dung mà âm nhạc của tôi muốn truyền tải đến người nghe chủ yếu là những mẩu chuyện, mảnh ghép nhỏ của đời sống thường nhật mà ở đó tôi đặt cảm xúc của bản thân và người nghe là trọng tâm. Điều này khiến sắc màu âm nhạc của tôi khá tối và phần nào đó khó chạm đến đại chúng vì đặc thù cá nhân của những câu chuyện, nhưng tôi tin nếu bài nhạc của mình chạm được đến những người cần thì tác động mà nó đem lại sẽ là rất lớn.

RPT Gonzo:

Với tôi, chúng ta đều giống nhau theo những cách rất riêng và cùng khác nhau theo những cách rất chung. Khi đến với âm nhạc, GONZO cũng là Nam và Nam cũng là một con người bình thường và dị biệt như bao người khác, chỉ đơn giản là cá nhân này vô tình học được cách đem câu chuyện và nỗi đau của mình vào bài nhạc, vậy thôi.

Thông điệp muốn gửi đến khán giả qua sản phẩm lần này là gì?

Qua dự án này, tôi muốn truyền cảm hứng cho những bạn Rapper trẻ đang ở trong hoàn cảnh tương tự như tôi thời điểm bắt đầu Rap: Hãy tự tin theo đuổi phong cách âm nhạc của mình và làm những thứ mình muốn sáng tạo mà không vướng phải rào cản của những ý kiến trái chiều hay đặt ra những kỳ vọng về sự đón nhận. Xuất phát điểm của âm nhạc là một công cụ tuyệt vời để chữa lành và kết nối con người, hãy làm nhạc cho chính bản thân mình và rồi dùng thứ âm nhạc đó để chữa lành và kết nối những người đang lạc lối trong hoàn cảnh tương tự.

RPT Gonzo:

Đối với khán giả, GONZO muốn dùng dự án âm nhạc này để lan truyền năng lượng tích cực, tạo động lực cho mọi người đối diện với mặt tối của chính mình và gỡ bỏ những gánh nặng tâm lý đang đè nén cảm xúc của họ. Một thông điệp ý nghĩa trong outro của Stage, cũng là một thông điệp tôi rất thích là: "Mỗi ngày những thứ bạn đang trải qua đều trở nên dễ hơn một chút. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng mỗi ngày. Đó chính là phần khó nhất."

Thế còn việc tương quan giữa đi dạy học và làm nhạc Rap?

Thật ra không chỉ việc dạy học và Rap mà tôi tin mọi công việc tôi làm đều có sự tương quan qua lại lẫn nhau. Không có bất kỳ trải nghiệm nào mình có là thừa, mọi thứ mình làm trong cuộc sống đều có lý do và đều góp phần hình thành nên con người của mình hiện tại. Ngoài hoạt động trong mảng giáo dục, tôi cũng từng thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau để khám phá và rèn luyện năng lực của bản thân. Qua việc đặt mình vào nhiều hoàn cảnh khác nhau và quan sát nhiều khía cạnh của cuộc sống, tôi dần tạo dựng một vốn sống phong phú cho mình và hình thành cái nhìn thấu cảm hơn với mọi tầng lớp trong xã hội.

RPT Gonzo:

Những công việc chân tay hay trong ngành dịch vụ giúp tôi hiểu hơn về cách xã hội vận hành và quý trọng giá trị của đồng tiền; công việc văn phòng bàn giấy giúp tôi học được quy trình làm việc chuyên nghiệp và chỉn chu; việc dạy học giúp tôi học cách kiểm soát đám đông, hệ thống kiến thức và có trách nhiệm hơn với lời nói và hành động của mình,... Đây cũng là lý do tôi luôn khuyên các bạn trẻ hãy thử và trải nghiệm nhiều công việc khác nhau như một cách khám phá và có trách nhiệm hơn với bản thân và xã hội.

Gonzo tự chấm điểm và đánh giá sản phẩm của mình nhé?

Để đến được với mixtape GONZ01 ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm và thất bại vì nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau. Xuyên suốt một năm thực hiện, đã rất nhiều lần tôi nản chí và có ý định bỏ cuộc, nhưng trách nhiệm với âm nhạc và người hâm mộ của mình luôn tạo động lực cho tôi đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Đây là dự án đầu tiên tôi thực hiện mà không có sự trợ giúp, động viên của gia đình, bạn bè và các thành viên Rapital, điều này cũng đồng nghĩa với rất nhiều khó khăn và thử thách mà trước đây tôi chưa từng đối mặt. GONZ01 là một dự án âm nhạc chứa đựng rất nhiều chất xám và tâm huyết của tôi. Tôi hoàn toàn tự tin và tự hào về dự án này của mình và mong muốn nó chạm đến được trái tim của những người cần nó.

RPT Gonzo:

Cảm ơn Gonzo và chúc bạn sẽ thành công hơn trong thời gian tới.