Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Runner chạy 420 km quanh nhà trong 62 giờ

Thể thao 20/04/2020 - 09:11

Ở giờ chạy thứ 44, đã có lúc Michael Wardian định từ bỏ cuộc thi chạy Ultra quanh nhà quy tụ hàng nghìn runner trên thế giới. 

Hai tháng từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ, Michael Wardian, một runner 45 tuổi tại bang Virginia tham gia cuộc đua ảo mang tên "Quarantine Backyard Ultra" (chạy Ultra quanh nhà thời cách ly), bắt đầu vào sáng thứ 7 (3/4).     

Luật lệ cuộc đua đơn giản. Mỗi người cần hoàn thành 4,166667 dặm (6,7km) trong mỗi giờ đồng hồ. Cứ mỗi tiếng một lần, runner tiếp tục vòng tiếp theo và có ít phút nghỉ ngơi nếu đã hoàn thành 6,7km mà chưa tới giờ xuất phát của vòng kế tiếp. Runner bị loại nếu không xuất phát đúng giờ hoặc không hoàn thành cự ly quy định trong một tiếng. Họ dùng ứng dụng Zoom để cập nhật kết quả với nhà tổ chức và cập nhật kết quả mỗi tiếng trên Strava. 

Runner cần tuân thủ khuyến cáo giãn cách xã hội và hoàn thành cuộc đua trên máy chạy hoặc những nơi vắng vẻ. Michael Wardian chọn chạy quanh khu nhà. 

Khi mở màn, cuộc đua thu hút hơn 2.400 người tham gia nhưng dần bỏ cuộc sau từng vòng chạy. Khi sang đến ngày thứ Hai, cuộc đua gần như là màn đấu tay đôi giữa Wardian và Brunner tại cộng hoà Séc. Runner ở cách nửa vòng trái đất chọn chạy trên máy. Sau 62,5 giờ chạy liên tục không ngủ, Wardian đã giành chiến thắng khi là người cuối cùng trụ lại, còn kết quả của Brunner không được công nhận do vấn đề kỹ thuật.

Runner chạy 420 km quanh nhà trong 62 giờ - ảnh 1

Michael Wardian tại căn hộ.

Michael Wardian không phải là cái tên xa lạ với cộng đồng chạy bộ toàn cầu với hàng loạt thành tích như kỷ lục thế giới chạy 10 marathon trong 10 ngày, một loạt lần đứng bục ở các giải 50K, 50 dặm tại Mỹ, hoàn thành 18 cuộc đua Boston Marathons, hai lần hoàn thành cuộc đua 7 marathon ở 7 lục địa trong 7 ngày.

Sau khi giành chiến thắng, Wardian kể lại đã có một khoảnh khắc anh định bỏ cuộc. Ở giờ chạy thứ 44 và sau khi hoàn thành 179 dặm (288km), sau khi xuất phát ít phút, anh đi bộ về căn lều dựng trước cửa nhà rồi nói với vợ không muốn tiếp tục nữa. "Đó không phải là lý do thuyết phục", vợ anh nói và đó là tất cả những gì runner này muốn nghe. Anh quay lại đường chạy với tốc độ nhanh hơn để bù đắp quãng đi bộ. 

Cự ly hoàn thành cuộc đua ảo lần này tương đương với 10 lần chạy full marathon (42 km), tuy nhiên runner Mỹ vẫn duy trì phong độ với pace trung bình hơn 7 phút/km. Theo Wardian, anh chưa từng chạy với cự ly dài và nhiều giờ liên tiếp như vậy. Để chuẩn bị cho cuộc đua ảo, runner 46 tuổi đã hoàn thành cự ly 42 km tuần trước đó, với đường chạy tương tự. Trong thời gian diễn ra cuộc đua, vợ con và chú chó là những khán giả cổ vũ chính cũng như đội ngũ tiếp nước, năng lượng. 

Sau khi hoàn tất cuộc đua 62 giờ, Wardian cho biết chỉ ngủ ngắn 45 phút rồi mở máy tính lên tiếp tục làm việc tại nhà trong thời gian cách ly. 

Runner chạy 420 km quanh nhà trong 62 giờ - ảnh 2

Michael Wardian tại một cuộc đua.

Tham gia cuộc đua có những chân chạy sừng sỏ như Harvey Lewis - nhà vô địch hàng loạt cuộc đua Ultra, Michael McKnight - người giành danh hiệu Triple Crown sau khi chiến thắng bộ ba cuộc đua 200 dặm trong vòng 2 tháng. Bên cạnh đó cũng có những runner phong trào, thậm chí có cả một cậu bé 12 tuổi. 

"Tình hình dịch bệnh phức tạp không biết khi nào mới chấm dứt, do đó giải chạy ảo sẽ là sân chơi và động lực cho mọi người cùng tập luyện, nâng cao sức khoẻ khi không thể tham gia các hoạt động ngoài trời", ban tổ chức giải chạy đưa ra thông điệp.

Văn Chương (Theo Washington Post, Runner's World)

Những người yêu chạy tại Việt Nam có thể tham gia các cuộc đua ảo của giải chạy ảo V-Race để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giữ an toàn cho bản thân trong thời gian dịch bệnh.

Bên cạnh đó, hệ thống VnExpress Marathon năm nay có 3 giải chạy được tổ chức ở 3 thành phố du lịch hàng đầu, Quy Nhơn (ngày 6/9), Hà Nội (đêm 22/8), Huế (ngày 6/9), là cơ hội trải nghiệm sự kiện thể thao quy mô hàng nghìn người cũng như khám phá du lịch.