Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh''

Xã hội 23/06/2021 - 10:01

Saostar - ''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé!'' là câu nói mà mọi người trong nhóm thiện nguyện của Trí Ngân (sinh viên trường ĐHKHXH&NV) động viên nhau trong lúc khó khăn nhất. Hơn nửa tháng qua, cậu đã thực hiện những chuyến xe nối dài yêu thương, chuyển hàng hóa từ miền Tây đến Sài Gòn để giúp đỡ những mảnh đời đang ''lao đao'' vì dịch.

Từ trái tim đến trái tim

Trong một buổi tối, Trí Ngân nhấc điện thoại gọi hơn 30 tài xế. Tất cả đều lắc đầu khi nghe cậu nói điểm đến là "tâm dịch" Gò Vấp (TP.HCM). Nhưng cuối cùng, điều kì diệu đã xảy ra, một chú tài xế đã đồng ý chuyển hơn 7.000 tấn hàng hóa của Ngân quyên góp đến Gò Vấp mà không đòi bất kì khoản phí nào, dù cậu đã cố gắng đưa cho chú một ít tiền xăng xe. 

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh'' - ảnh 1 Trí Ngân (bên phải)

Đó là một câu chuyện, trong muôn vàn chuyện mà Trí Ngân đã gặp phải trong hành trình kết nối của mình. Có khó khăn, có vất vả, có những khi xúc động đến rơi nước mắt nhưng cũng không thiếu những khoảnh khắc ngập tràn niềm vui. 

Hơn nửa tháng qua, Trí Ngân đã cùng nhóm Điều ước ban mai mà cậu lập ra đã len lỏi vào trong từng ngõ hẻm, con đường để vận chuyển những phần quà đến với các mảnh đời khó khăn, đang lao đao vì dịch.

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh'' - ảnh 2

17 tuổi, Ngân cùng mẹ nuôi tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện tại quê nhà Vĩnh Long. Cậu đã được gieo những hạt mầm yêu thương từ đó.

18 tuổi, Ngân đặt chân đến Sài Gòn. Bên cạnh việc học tập, cậu vẫn hăng hái tham gia vào các hoạt động tình nguyện. 

Ngân kể, có lần trời mưa dầm dề, cậu không biết đường nhưng vẫn bon bon con xe trên khắp nẻo đường để chở quần áo cũ quyên góp. Cũng trong năm đó, lần đầu cậu dám một mình bay đến Quảng Bình để giúp đỡ mọi người trong nhóm thiện nguyện. Mẹ Ngân biết, lòng bà lo lắng nhiều hơn nhưng âm thầm ủng hộ cậu con trai của mình.

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh'' - ảnh 3

23 tuổi, Ngân hiện đang là sinh viên năm cuối của trường ĐHKHXH&NV TP.HCM. Dịch bùng phát tại Sài Gòn cũng là lúc Ngân đang ở quê nhà. Ngân cứ ngồi nghĩ: "Liệu mình có nên làm gì đó không?". Cậu viết dòng trạng thái trên trang cá nhân. Chỉ 30 phút sau, vài người inbox, rồi nhiều người, số hàng, số tiền ủng hộ ngày càng nhân lên. 

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh'' - ảnh 4

Ngân quyết định thực hiện chuyến xe yêu thương mang tất cả nhu yếu phẩm bao gồm: gạo, sữa, khoai lang, nước mắm, mì gói, rau củ... từ Vĩnh Long đến tâm dịch Gò Vấp. Quà sẽ được các thành viên trong nhóm Điều ước ban mai mang đến từng nhà, kèm trong đó là lời nhắn nhủ yêu thương được viết bằng tay. 

Mỗi thành viên nhóm luôn được đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, sát khuần tay đầy đủ... khi trở thành "shipper giao hàng". Không ngại nắng gió, đêm ngày, nhóm bạn cứ miệt mài làm việc, giúp đỡ mọi người.

Nhật kí vùng dịch

Ngân tâm sự: "Khi cầm quà, cầm tiền của mạnh thường quân, mình luôn tâm niệm phải trao đến đúng đối tượng. Vì thế, mình đã lập ra 1 đường link để mọi người có thể gửi hoàn cảnh nào đang khó khăn vì dịch bệnh vào. Sau khi xác minh xong, các bạn tình nguyện viên và mình sẽ xuống tận nơi để trao".

Với cách làm này, Ngân đã nhận được đông đảo sự hưởng ứng của bạn bè, mạnh thường quân lẫn các tình nguyện viên. Trong hành trình đó, có những khoảnh khắc cũng khiến trái tim cậu như nghẹn lại.

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh'' - ảnh 5

"Có lần, bọn mình đến trao cho một đôi vợ chồng tại Gò Vấp. Vì anh không biết vợ đăng kí nhận quà nên rất bất ngờ khi tụi mình đến phát. Sau khi nhóm về rồi, cả hai vui đến mức rơm rớm nước mắt. Nhiều ngày lâm vào hoàn cảnh khó khăn do dịch nên khi nhận được quà anh chị vui lắm. Anh chồng nằng nặc chuyển cho mình 100.000 đồng, dù mình đã từ chối nhiều lần. Anh nói là muốn ủng hộ ngược lại, xem như món quà tri ân, tấm lòng bé nhỏ mà anh dành cho mọi người. Mình đã rất cảm động sau khi nghe câu chuyện của anh", Ngân kể. 

''Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé'' và câu chuyện xúc động ngày thành phố ''trở bệnh'' - ảnh 6

Hay lần khác, một chú xe ôm nhìn thấy nhóm Ngân phát quà đã vội vã chạy đến, vất xe cả quãng xa chỉ để kịp gặp các bạn. Chú kể, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên cuộc sống lao đao. Chú không có tiền, khó khăn chồng chất, ngay cả chiếc áo của hãng xe ôm công nghệ mà chú khoác vào cũng là cho mọi người biết chú đang chạy xe ôm. 

Khi nhận được phần quà trên tay, chú mừng vui khôn xiết. Tất cả các câu chuyện như làm dày thêm hành trình yêu thương của nhóm bạn trẻ. Để sau khi trở về nhà, các bạn đều có thể mỉm cười vì những điều thật đẹp mà mình đã làm.

Những ngày Sài Gòn "trở bệnh", đường phố lặng im, nhiều con người đang vất vả mưu sinh giữa thành phố hoa lệ này đã nhận được chút ấm áp, chút san sẻ, chút động viên. Sài Gòn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh thôi mà, phải không? Bởi mỗi chúng ta đều đang yêu thương nhau!