Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Chuyện lạ 07/10/2022 - 16:44

Sân Cù Châu vừa được hoàn thiện tại thành phố cùng tên ở Trung Quốc và là một công trình mang nét kiến trúc độc đáo cũng như tạo sự gắn kết giữa con người với cảnh quan.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 1

Sân vận động Cù Châu nằm trong một công viên thể thao ở thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Công trình này được thiết kế hài hòa và tạo sự gắn kết với con người, hòa hợp với cảnh quan xunh quanh. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 2

Sân Cù Châu (Quzhou stadium) có diện tích 33.731 m2 và sức chứa 30.000 người. Thiết kế nổi bật của sân tạo kết nối liền lạc với cảnh quan. Ngay cả khi sân không mở cửa, người dân vẫn có thể đi dạo trên những triền dốc được trải cỏ xanh quanh sân giống như khi tản bộ trong một công viên cảnh quan. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 3

Công ty kiến trúc mô tả thiết kế bên trong của sân vận động tạo cảm giác như một miệng núi lửa. Chỗ ngồi có hình dạng nhấp nhô và nhiều gam màu xanh lá cây tương phản với mái che màu trắng, hòa hợp với ngọn đồi và khu rừng xung quanh. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 4

Mái che của sân vận động có thiết kế giống như những tán cây dài và được làm từ thép tự chống đỡ. Bao quanh mái che là một màng polymer PTFE tổng hợp để chống mưa và có các lỗ siêu nhỏ giúp khuếch đại âm thanh. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 5

Sân vận động có mặt tiền khá dốc, và có tổng cộng 9 lối vào. Các cột và tường bên trong được trang trí bằng các tấm bê tông vân gỗ. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 6

Một số cây cột có thiết kế uốn lượn như sóng biển ôm trọn bên trong sân. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 7

Sân Cù Châu được coi là một phần của Công viên Thể thao Cù Châu, công trình xây ngầm lớn nhất thế giới. Sân có một phần thấp hơn mặt đất, trong khi phần nhô cao hơn mặt đất lại được bao phủ bằng mái thấp có thảm cỏ xanh. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 8

Phần mái cao của sân Cù Châu là mảng kiến trúc màu trắng uốn lượn, tạo điểm nhấn thị giác. Sân vận động này tạo nên tổng thể kiến trúc gợi hình ảnh một quả núi có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi ở xa trong thành phố. Ảnh: MAD Architects.

Sân vận động trong tổ hợp ngầm lớn nhất thế giới tại Trung Quốc - ảnh 9

Sân vận động là công trình đầu tiên được hoàn thiện thuộc Công viên Thể thao Cù Châu với diện 700.000 m2. Tổ hợp công viên sẽ bao gồm nhà thi đấu 10.000 chỗ ngồi, bảo tàng khoa học công nghệ, khách sạn, trung tâm thanh thiếu niên và các cửa hàng thương mại. Ảnh: Avontuara.