Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp

Việc làm 29/10/2020 - 23:07

Trong đêm 28, ngày 29-10, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 đã khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng tiếp cận hiện trường để khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân bị lũ ống, vùi lấp 11 căn nhà tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Ngay sau khi diễn ra cuộc họp khẩn triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở nghiêm trọng ở Nam Trà My, tại Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam, 2 giờ sáng ngày 29-10, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị lập tức hành quân vào hiện trường. Quá trình hành quân từ TP Tam Kỳ lên huyện Bắc Trà My, các lực lượng vừa cơ động vừa phải cắt dọn cây đổ, đất đá sạt lở do hậu quả của cơn bão số 9.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Sau bão số 9, mặc dù trời đã có nắng nhưng nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn các tỉnh miền núi của Quảng Nam vẫn rất cao. Do vậy, việc cơ động lực lượng, phương tiện và công tác bảo đảm an toàn, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các bộ phận gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã khảo sát, nghiên cứu, tính toán, dự báo, dự lường các tình huống có thể xảy ra để có cách xử trí phù hợp”.

Để cơ động phương tiện, lực lượng vào hiện trường vụ sạt lở, Bộ tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam đã huy động tối đa phương tiện, lực lượng khắc phục gần 10 điểm sạt lở nghiêm trọng, với hàng nghìn mét khối đất, đá trên Quốc lộ 40B. Đến 14 giờ 30 phút chiều 29-10, Quốc lộ 40B đi vào thôn 1, xã Trà Leng đã được thông tuyến. Trước mắt chúng tôi là cảnh tượng hoang tàn, đổ nát. Toàn bộ 11 ngôi nhà bên sườn núi bị san bằng. Tại hiện trường, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LVTT huyện Nam Trà My cùng với nhân dân địa phương đang nỗ lực lực tìm kiếm các nạn nhân.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 5, trực tiếp kiểm tra, chỉ huy các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã huy động gần 400 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị Trung đoàn 885, Lữ đoàn Thông tin 575, Lữ đoàn Công binh 270 cùng với lực lượng dân quân, dự bị động viên tích cực tìm kiếm các nạn nhân đang bị mất tích. Ngoài ra, 300 cán bộ, chiến sĩ 315 cũng đang sẵn sàng cơ động vào hiện trường.

Trước đó, lúc 13 giờ chiều 29-10, 12 nạn nhân được cứu, hầu hết là nữ giới và trẻ em đã được đưa ra tập kết tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My (cách hiện trường khoảng 15 km) và được lực lượng quân y, y tế địa phương tiến hành sơ cứu, cứu thương ban đầu để đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Trà My.

Trao đổi với chúng tôi tại hiện trường, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Đây là vụ lũ ống gây sạt lở nghiêm trọng. Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp vô vàn khó khăn do đường sá bị sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt, với sự nỗ lực của Quân đội, đến chiều nay, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 5 đã tiếp cận được hiện trường và đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 1

Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị hành quân vào hiện trường.

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 2

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LVTT huyện Nam Trà My cùng với nhân dân địa phương đang nỗ lực lực tìm kiếm các nạn nhân.

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 3

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 4

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 5

Quân y thực hiện các biện pháp để cứu nạn người dân.

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 6

Một em bé may mắn sống sót.

Sạt lở đất tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp - ảnh 7

Đưa người dân ra khỏi khu vực sạt lở.

NGUYỄN VĂN CHUNG (Thực hiện)