Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

Thư giãn 05/05/2020 - 21:58

Liên minh châu Âu EU tuyên bố sẽ bảo trợ cho một nghị quyết tại Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tiến hành điều tra độc lập đối với nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu EU hôm 5/5 cho biết khối này cùng 27 thành viên sẽ đồng bảo trợ cho dự thảo nghị quyết kêu gọi "xem xét độc lập" đối với chủng mới của virus corona khi Tổ chức Y tế thế giới WHO nhóm họp vào ngày 18/5.

EU cho biết tham vấn với các thành viên của WHO và các nhóm khu vực về dự thảo nghị quyết sẽ được tiếp tục tiến hành trong tuần này ở Geneva. EU khẳng định "các bình luận ban đầu đối với dự thảo rất tích cực".

Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 - ảnh 1

EU cho biết sẽ đồng bảo trợ nghị quyết của WHO kêu gọi mở điều tra quốc tế đối với nguồn gốc dịch Covid-19. Ảnh: AP.

"Dự thảo nghị quyết dự kiến kêu gọi đánh giá độc lập về bài học rút ra từ phản ứng y tế toàn cầu đối với virus corona, nhằm tăng cường sự chuẩn bị về an ninh y tế toàn cầu", Virginie Battu-Henriksson, người phát ngôn của EU phụ trách đối ngoại cho biết.

Bà Battu-Henriksson cũng khẳng định "sự hiểu biết thấu đáo" về mặt dịch tễ học của đại dịch là "rất cần thiết" cho các nhà chức trách để đưa ra cac quyết định sáng suốt.

Thủ tướng Australia Scott Morrison, người trước đó cũng kêu đã kêu gọi điều tra vai trò của Trung Quốc trong việc làm bùng phát đại dịch, đã tán dương bước đi của EU.

"Điều thực sự quan trọng là chúng ta có cái nhìn thích hợp, đánh giá độc lập về nguồn gốc cũng những điều đã xảy ra, theo cách minh bạch", Thủ tướng Morrison nói.

Hôm 3/5, Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU là Joseph Borrell cho biết nghị quyết kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch bệnh sẽ giúp xác định cách thức cộng đồng quốc tế nên ứng phó với sự bùng phát, đồng thời "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có hiểu biết đầy đủ hơn đối với các điều kiện đã cho phép dịch bệnh phát triển".

WHO đánh giá cao việc chống dịch Covid-19 của Việt Nam Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam trong thời gian qua.

IATA: Để trống ghế giữa không giúp phòng tránh virus trên máy bay

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cho rằng biện pháp để trống ghế giữa tại các hàng ghế trên máy bay không giúp tăng an toàn cho hành khách.

Ấn Độ lên kế hoạch 'khổng lồ' di tản người mắc kẹt ở nước ngoài

Nhà chức trách Ấn Độ lên kế hoạch huy động lượng lớn tàu thủy và máy bay để đưa hàng trăm nghìn công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài về nước.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 - ảnh 2

Tiệm cắt tóc, công viên ở Italy, Bồ Đào Nha đông trở lại

54 phút trước 21:00 05/05/2020 Kinh doanh Kinh doanh

0

Theo CNBC, sau vài tuần phong tỏa hoàn toàn để chống dịch Covid-19, các nước châu Âu như Italy, Bỉ và Bồ Đào Nha đã nối lại một số hoạt động kinh doanh hôm 4/5.

Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 - ảnh 3

Gia đình 3 người mắc Covid-19 ở Hà Nội: 'Đây là cú sốc quá lớn'

1 giờ trước 20:48 05/05/2020 Sức khỏe Sức khỏe

0

Chỉ trong vòng 5 ngày, gia đình chị N. lần lượt nhận tin 3 thành viên dương tính với SARS-CoV-2.

Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 - ảnh 4

Phát hiện virus corona đột biến, có khả năng lây lan mạnh hơn trước

2 giờ trước 20:14 05/05/2020 Thế giới Thế giới

0

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy sự đột biến xảy ra trên virus corona gây ra đại Covid-19 làm tăng khả năng lây lan của chúng so với chủng virus ban đầu.

Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 - ảnh 5

'Học sinh đeo nón chống giọt bắn là sáng tạo của các địa phương'

2 giờ trước 20:13 05/05/2020 Xã hội Xã hội

0

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định không có khuyến cáo nào về việc cho học sinh đeo nón chống giọt bắn, đây là sáng tạo của các địa phương.

Sau Australia và Mỹ, EU kêu gọi mở điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 - ảnh 6

15 trẻ ở New York phải nhập viện vì bệnh lạ liên quan đến Covid-19

2 giờ trước 19:47 05/05/2020 Thế giới Thế giới

0

Trẻ em từng được coi là ít bị nhiễm virus corona nhưng 15 trẻ tại New York đã phải nhập viện vì mắc hội chứng kỳ lạ liên quan đến Covid-19 mà các bác sĩ chưa hiểu rõ.