Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Sau ba thập kỷ, hải quân Mỹ lần đầu đổ bộ biển Barents sát sườn Nga

Pháp Luật 05/05/2020 - 21:36

Hải quân Hoa Kỳ đã đưa ba tàu khu trục vào Biển Barents, ngoài khơi bờ biển Bắc Cực của Nga hôm thứ Hai.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên các tàu Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực này kể từ giữa những năm 1980, đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh.

Mục đích của chiến dịch là "khẳng định quyền tự do hàng hải và thể hiện sự kết nối liền mạch với các đồng minh", Lực lượng Hải quân Mỹ ở Châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

Ba tàu khu trục - USS Donald Cook, USS Porter và USS Roosevelt – đi cùng tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Kent.

Sau ba thập kỷ, hải quân Mỹ lần đầu đổ bộ biển Barents sát sườn Nga - ảnh 1

Tàu chiến Mỹ lần đầu tiến vào biển Barents sau 30 năm. Ảnh: NurPhoto/Getty Images.

Có thể bạn quan tâm
 

Biển Barents là một phần của Bắc Băng Dương, phía bắc giáp với Na Uy và Nga. Cảng Murmansk của Nga, nơi đặt Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga, nằm trong vùng biển này.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ đã thông báo với Moscow về hoạt động này "để tránh những hiểu lầm, giảm rủi ro và ngăn chặn sự leo thang vô ý".

Các quan chức Mỹ liên tục nói rằng Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây.

"Nga đã dần tăng cường sự hiện diện của mình bằng cách tạo ra các đơn vị mới ở Bắc Cực, tân trang lại các sân bay và cơ sở hạ tầng cũ ở Bắc Cực, thiết lập các căn cứ quân sự mới dọc theo bờ biển Bắc Cực", theo báo cáo của Lầu Năm Góc về Bắc Cực năm ngoái.

"Ngoài ra còn có một nỗ lực phối hợp nhiều bên nhằm thiết lập một mạng lưới các hệ thống tên lửa phòng không và bờ biển, radar cảnh báo sớm, trung tâm cứu hộ và một loạt các cảm biến", báo cáo trên cho biết thêm.

Quân đội Mỹ, NATO và Nga nhiều lần đã cáo buộc nhau có hành động tiếp xúc nguy hiểm. Cuối tháng trước, các máy bay phản lực của NATO đã ngăn chặn máy bay quân sự Nga trong khu vực này hai lần. Thứ ba tuần trước "một máy bay cảnh báo sớm trên không của Nga cũng như hai máy bay ném bom tầm xa Tu-22 của Nga đã tiếp cận không phận NATO ngoài khơi Na Uy và bị máy bay chiến đấu Na Uy chặn lại", NATO cho biết trong một tuyên bố hồi cuối tháng trước.

Cũng trong tháng trước, quân đội Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc máy bay phản lực Nga hai lần gây nguy hiểm cho phi hành đoàn của một máy bay do thám thuộc Hải quân Hoa Kỳ khi họ bay trong không phận quốc tế ở phía đông Địa Trung Hải.

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/sau-b... Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/sau-ba-thap-ky-hai-quan-my-lan-dau-do-bo-bien-barents-sat-suon-nga-20200505163318666.htm
Theo An Bình/Nhịp sống Việt - Báo Tổ quốc