Saudi Arabia nâng thuế gấp ba vì Covid-19 và dầu thô

Kinh tế 11/05/2020 - 16:47

Saudi Arabia sẽ nâng thuế VAT và ngừng trợ cấp chi phí sinh hoạt để củng cố ngân sách khi giá dầu giảm và kinh tế đi xuống vì Covid-19.

"Trợ cấp chi phí sinh hoạt cho công chức sẽ tạm ngừng từ đầu tháng 6. Còn thuế VAT sẽ tăng từ 5% lên 15% từ tháng 7", Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan cho biết trong thông báo hôm nay, "Các biện pháp này rất đau đớn, nhưng cần thiết để duy trì ổn định tài chính và kinh tế trong trung đến dài hạn, đồng thời giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có với ít thiệt hại nhất".

Nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng do giá dầu thô lao dốc. Bên cạnh đó, các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn đại dịch có thể làm giảm tốc kế hoạch cải tổ kinh tế của Thái tử Mohammed bin Salman.

Saudi Arabia nâng thuế gấp ba vì Covid-19 và dầu thô - ảnh 1

Nhân viên tại một quầy đổi tiền ở Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng công bố hôm nay được đưa ra trong bối cảnh chi tiêu vượt nguồn thu, khiến vương quốc này thâm hụt ngân sách 9 tỷ USD trong quý đầu. Mohammed al-Jadaan nói rằng các nguồn thu ngoài dầu thô bị ảnh hưởng vì lệnh phong tỏa. Trong khi đó, chi tiêu công cho ngành y tế và kích thích kinh tế lại tăng.

"Tất cả thách thức trên đã ăn mòn nguồn thu của chính phủ, gây sức ép lên tài chính công.  Chúng ta khó có thể tiếp tục mà không gây ảnh hưởng đến nền kinh tế trong trung và dài hạn. Điều này đòi hỏi phải cắt giảm nhiều hơn nữa và có các biện pháp củng cố sự ổn định với nguồn thu ngoài dầu mỏ", ông cho biết.

Trong tháng 3, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương nước này giảm với tốc độ nhanh nhất 20 năm. Hiện tại, số liệu này về mức thấp nhất kể từ năm 2011. Nguồn thu dầu mỏ trong 3 quý đầu cũng giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 34 tỷ USD, kéo tổng thu ngân sách giảm 22%.

Chính phủ Saudi Arabia đã hủy và hoãn nhiều khoản chi với các cơ quan chính phủ, đồng thời giảm phân bổ ngân sách cho nhiều dự án lớn và một số sáng kiến trong kế hoạch cải tổ Vision 2030, với tổng giá trị 100 tỷ riyal (26,6 tỷ USD), thông báo cho biết.

Hà Thu (theo Reuters)