Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Sếp hãng xe Hàn gặp đối tác VN tại Huế: Xây nhà máy công suất 15.000 xe/năm

Xe 21/11/2023 - 14:00

KG Mobility (KGM), tên gọi mới của SsangYong Motor Co., đã có buổi làm việc với Kim Long Motors về vấn đề mở rộng hợp tác chiến lược, trong đó có lắp ráp xe tại Việt Nam.

Theo Autodaily Korea, cuộc gặp được tổ chức từ ngày 14 đến 15/11 tại Khu Liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế. Cuộc gặp gỡ này có sự tham gia của Chủ tịch tập đoàn KGM Kwak Jae-sun, CEO KGM Jeong Yong-won, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Kim Hyung-chul và Chủ tịch Kim Long Motors Mai Phước Nghê.

Hai bên đã đi thị sát công trường xây dựng nhà máy lắp ráp các bộ linh kiện của KG Mobility thành xe hoàn chỉnh tại Huế. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam thông qua mẫu SUV điện Torres EVX mới ra mắt tại Hàn Quốc và một mẫu xe buýt điện KGMC.

Sếp hãng xe Hàn gặp đối tác VN tại Huế: Xây nhà máy công suất 15.000 xe/năm - ảnh 1

Torres EVX dự kiến là mẫu xe đầu tiên KG Mobility xuất khẩu sang Việt Nam.

Như vậy, nhiều khả năng, chiếc xe đầu tiên đánh dấu sự trở lại tại Việt Nam của SsangYong, nay là KGM, chính là Torres EVX. Mẫu xe này thuộc nhóm SUV cỡ D, chung phân khúc với VinFast VF 8. Giá bán dự kiến tại Hàn Quốc chỉ khoảng 30 triệu won (tương đương 550,5 triệu đồng).

Theo Autodaily Korea, Chủ tịch Kwak Jae-sun đánh giá Việt Nam là một thị trường tiềm năng với cơ hội tăng trưởng lớn, là thị trường trọng điểm trong chiến lược phát triển ở ASEAN của tập đoàn trong tương lai. Do đó, KGM sẽ "hợp tác chặt chẽ với Kim Long Motors" trong kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Sếp hãng xe Hàn gặp đối tác VN tại Huế: Xây nhà máy công suất 15.000 xe/năm - ảnh 2

Nội thất KG Mobility Torres EVX.

"Chúng tôi sẽ phát triển vượt bậc với tư cách một tập đoàn toàn cầu bằng cách tích cực phát triển ở các ở thị trường mới, bao gồm mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất lắp ráp tại địa phương không chỉ ở châu Âu mà còn ở các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao như Ả rập Xê út và Việt Nam", ông nói.

Trước đó, hồi tháng 3/2023, KGM đã ký thỏa thuận xuất khẩu xe nguyên chiếc với Kim Long Motors. Theo thỏa thuận này, KGM sẽ xuất khẩu 3 mẫu SUV là Tivoli, Korando và Torres vào Việt Nam trong năm 2024. Đến năm 2025, KGM sẽ tiếp tục xuất khẩu Rexton, Rexton Sports và Rexton Sports Kahn thế hệ mới sang Việt Nam.

Sếp hãng xe Hàn gặp đối tác VN tại Huế: Xây nhà máy công suất 15.000 xe/năm - ảnh 3

Với lần trở lại này, KGM mang đến nhiều mẫu xe tấn công ồ ạt vào thị trường Việt Nam. Ảnh: CarExpert.

Hiện tại, Kim Long Motors đang xây dựng nhà máy dành riêng cho KGM tại Khu Liên hợp công nghiệp Huế. Công suất sản xuất dự kiến vào khoảng 15.000 xe mỗi năm vào năm 2024 và đạt 60.000 chiếc vào năm 2029, nâng tổng xuất khẩu 210.000 bộ linh kiện lắp ráp xe sang Việt Nam, trị giá 6 nghìn tỷ won (4,6 tỷ USD) vào cuối năm 2029.

SsangYong từng kinh doanh tại Việt Nam nhưng không quá thành công. Cuối cùng, hãng phải chấp nhận âm thầm rút lui khỏi thị trường từ cuối 2018.

Sếp hãng xe Hàn gặp đối tác VN tại Huế: Xây nhà máy công suất 15.000 xe/năm - ảnh 4

Năm 2020, SsangYong nộp đơn phá sản lên tòa án Hàn Quốc vì không thể trả được khoản vay 54,4 triệu USD. Hãng xe lâu đời nhất Hàn Quốc lỗ vốn triền miên trong 23 quý liên tiếp. Đến tháng 6/2022, KG Group đã mua lại SsangYong và đổi tên thành KG Mobility từ đầu năm 2023 để đánh dấu sang trang mới.

KG Mobility đang mở rộng ra mắt sản phẩm mới trên toàn cầu, bao gồm Torres tại thị trường Châu Âu, các sự kiện lái thử ở Châu Phi, Trung Đông và Đông Âu cũng như hợp tác xây dựng nhà máy ở Việt Nam để đánh vào thị trường Đông Nam Á.

Sếp hãng xe Hàn gặp đối tác VN tại Huế: Xây nhà máy công suất 15.000 xe/năm - ảnh 5