Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa "đi cày" giữa trưa nắng như rang

Xã hội 05/05/2020 - 18:11

Những ngày đầu của đợt nắng nóng này, Hà Nội vẫn cứ đều đặn giữa trưa hè 36 - 37 độ C và những người làm nghề shipper hay xe ôm dường như không có quá nhiều sự lựa chọn.

Hà Nội những ngày này, chỉ một kiểu cảm giác thôi: Quá bức bối và ngột ngạt vì nắng nóng kéo dài. Mặc dù chỉ là đợt nắng nóng đầu hè, thế nhưng không khí đã cực kì bí bách và hầm hập, đặc biệt là buổi trưa. Đi qua những buổi trưa, trời hầm hập 36 - 38 độ C, cái nóng như thiêu da cắt thịt khiến con người càng thêm khó chịu. 

Thế nhưng với những người lao động vốn phải phơi mình ở ngoài nắng để mưu sinh như những người làm nghề tài xế, shipper thì chuyện đối mặt với "chảo lửa" dường như đã chẳng còn xa lạ. Giấc ngủ trưa của họ, hay thậm chí là những giờ phút ít ỏi dừng xe mua chai nước bên đường cũng bởi thế mà chênh vênh phần nhiều.

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Những ngày này, Hà Nội có nơi nhiệt độ đạt ngưỡng trên 38 độ C. Với những người lao động đặc thù công việc phải tiếp xúc với khí hậu ngoài trời thì việc đi làm chẳng khác gì cực hình.

Anh Nguyễn Văn Lộc (quê Nam Định) làm nhân viên sửa chữa điện làm việc tại Hà Nội. Để có thêm thu nhập chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, ngoài giờ làm hành chính, anh chạy xe ôm công nghệ.

"Tôi làm cho công ty điện, mỗi ngày làm theo ca trực tại các toà nhà để xử lý, sửa chữa điện nếu có sự cố xảy ra, hết ca làm hành chính thì chạy thêm xe ôm kiếm thêm thu nhập.

Cả gia đình (vợ chồng và hai con nhỏ) sinh sống trên này nên cũng hơi tốn kém nên hai vợ chồng tôi cũng tranh thủ làm thêm ngoài giờ. Như công việc của tôi thì hôm nào làm ca sáng thì chiều chạy xe ôm, có hôm chạy cả ngày.

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Công việc của họ thường xuyên phải di chuyển trên đường

Lên trên này tuy hơi tốn kém nhưng vợ chồng cố gắng làm thêm thì cũng đủ trang trải, dù ở quê đỡ tốn nhưng xa vợ xa con cũng không yên tâm. Với cả nếu để vợ con ở quê thì 1 tuần hay nửa tháng nhớ con cũng phải về nên tốn kém, số tiền đó cũng bằng mấy ngày mình làm nên hai vợ chồng quyết định lên trên này. Ngày đi làm về mệt nhưng nhìn thấy các con thì quên hết đi mệt mỏi.

Đợt vừa rồi dịch nên cả gia đình về nhà 1 tháng xong mới lên đi làm lại. Mấy bữa nay cũng không có khách nhiều, thời tiết nắng như này cũng không di chuyển ngoài trời được nhiều. Có khách thì chạy không có thì kiếm chỗ mát để nghỉ.

Đi làm hành chính tôi mang theo cả đồ như khăn trùm đầu, găng tay, nước uống để khi xong việc tranh thủ chạy xe luôn. Mang nước đi như thế cũng đỡ được 1 khoản chi phí".

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Dưới cái nắng bỏng rát của Hà Nội, người ngồi trong văn phòng còn cảm thấy bí bách khó chịu huống hồ những người làm công việc này!

Có lẽ, những người chạy xe ôm cũng xem khoảng thời gian này là mùa "đáng sợ". Họ phải tìm cách "náu mình" dưới bất cứ chỗ nào có bóng râm. Có khách, việc chạy xe dưới nền nhiệt 38-40 độ C cộng với sự bỏng rát của làn đường khiến không ít tải xế xe ôm "trầm tư" khi kể lại công việc của mình.

Anh Lý Hồng Chức (22 tuổi, quê Văn Bàn, Lào Cai) cho biết đã chạy xe ôm hơn 2 năm nay. Ngày nắng cũng như ngày mưa, chàng sinh viên trường ĐH Nội Vụ Hà Nội vẫn chăm chỉ cày cuốc 12 tiếng/ngày. Số tiền kiếm được anh Chức dành 1 phần trang trải sinh hoạt hằng ngày, số còn lại gửi về quê cho mẹ.

Anh Chức chia sẻ: "Tôi chạy xe ôm từ khi còn đi học đại học, đợt vừa rồi cách ly xã hội nên tôi nghỉ về quê hôm qua mới chạy xe máy hơn 300 km từ trên quê xuống đây để bắt đầu đi làm.

Đợt này ra trường rồi nên tôi chạy 12 tiếng/ngày bắt đầu từ 6h sáng đến 6h tối. Số tiền kiếm được mỗi tháng tôi gửi về cho mẹ 10 triệu để dành dụm.

Thường thì buổi trưa đông khách nên tôi chạy xuyên từ sáng tới tối, khi nào mệt quá thì dừng xe nghỉ 5-10 phút rồi lại chạy tiếp. Có hôm trưa nắng nhưng khách đông nên quên luôn cả ăn trưa, hôm nào rảnh hơi tý thì mua sẵn gói xôi với treo thêm chai nước ở xe, tiện khi nào ăn khi đó.

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Những giấc ngủ trưa "tranh thủ" cực vội vã của 1 tài xế xe ôm.

Khổ cái cứ trưa nắng lại mới đông khách nên chạy quên ăn, mình thanh niên nên nếu quá bữa cũng thôi, rảnh lúc nào ăn lúc đấy chứ chạy quá trưa đi đến quán cơm bụi thì cũng chẳng có gì ăn mà đi ăn hàng thì cũng tốn kém".

Khi được hỏi về những vất vả khi phải lao động dưới thời tiết nắng nóng, nhiều người tài xế không giấu nổi nghẹn ngào: "Biết làm sao được, không làm thì lấy đâu mà ăn. Nắng thế này chứ nắng nữa vẫn phải ra đường mà "kiếm cơm", còn vợ, còn con ở nhà".

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Không chỉ những shipper, tài xế xe ôm mà cả những người bán hàng rong cũng vất vả trong công cuộc mưu sinh giữa tiết trời nóng bức!

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Tất cả đều trùm kín, đầu đội mũ, hoặc nón chỉ để chừa ra một phần khuôn mặt.

Shipper, xe ôm Hà Nội bỏ bữa

Họ tranh thủ chợp mắt lúc vắng khách, nhưng công việc thì luôn phải tiếp tục bất cứ lúc nào.

Trong khi mọi người đều sợ hãi thời tiết của Hà Nội mấy ngày nay thì với những người xe ôm hay shipper giao hàng thì có lẽ dù có nắng hơn nữa thì họ cũng vẫn phải tiếp tục công việc của mình. Bởi với họ, sợ nhất là "thiếu cơm" chứ không phải nắng nóng ngoài kia.