Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Siêu khu trục hạm Mỹ bị chê khi bắn thử pháo 30 mm

Thế giới 23/05/2020 - 11:26

Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt lần đầu thử pháo 30 mm sau hơn một năm lắp đặt, nhưng vũ khí này bị chê là kém hiệu quả.

Hải quân Mỹ tuần trước tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật với hai hệ thống pháo Mark 46 Mod 2 (GWS) cỡ nòng 30 mm trên khu trục hạm USS Zumwalt tại thao trường ngoài khơi bang California nhằm kiểm tra độ bền kết cấu của thân tàu.

"Lợi thế của chiếc đầu tiên trong lớp chiến hạm là cơ hội được kiểm tra hàng loạt hệ thống mới. Những đợt thử nghiệm như vậy sẽ mang đến bằng chứng rõ ràng về năng lực chiến đấu hoàn thiện của chúng", đại tá hải quân Andrew Carlson, hạm trưởng của USS Zumwalt, cho hay.

Siêu khu trục hạm Mỹ bị chê khi bắn thử pháo 30 mm - ảnh 1

Pháo 30 mm khai hỏa trên USS Zumwalt hôm 16/5. Ảnh: US Navy.

Đây là lần đầu tiên USS Zumwalt bắn thử hệ thống GWS từ khi chúng được lắp đặt hồi đầu năm 2019. Hải quân Mỹ coi đó là sự kiện quan trọng nhằm chứng minh khả năng tác chiến của lớp Zumwalt, trong khi nhiều chuyên gia quân sự tỏ ra hoài nghi, thậm chí chỉ trích dự án này.

"Điều này đáng lẽ phải diễn ra từ lâu, cũng là minh chứng về loạt tính năng bị cắt giảm trên tàu mặt nước hiện đại nhất của Mỹ. Thử nghiệm thậm chí không nhằm đánh giá hiệu quả của pháo 30 mm với các mối đe dọa tiềm tàng, mà chỉ để bảo đảm việc khai hỏa nó không phá hỏng bệ pháo, cảm biến, hệ thống điện tử và các bộ phận xung quanh", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

Mark 46 Mod 2 là cụm vũ khí điều khiển từ xa, sử dụng pháo tự động Mark 44 Bushmaster II cỡ nòng 30 mm. Nó được trang bị cảm biến quang học và hồng ngoại cùng bộ đo xa laser, có thể bám bắt mục tiêu cả ngày lẫn đêm. Vũ khí này được trang bị trên một số tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio và tàu chiến đấu ven biển (LCS) để đối phó với xuồng cao tốc cỡ nhỏ và tên lửa chống hạm.

Hải quân Mỹ hồi năm 2012 quyết định sử dụng pháo 30 mm thay vì hai bệ pháo bắn nhanh Mark 110 cỡ nòng 57 mm, cho rằng nó sẽ tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm khả năng chiến đấu cho lớp Zumwalt.

Tuy nhiên, phương án này bị chỉ trích nặng nề vì pháo Mark 110 có tầm bắn và tốc độ khai hỏa lớn hơn nhiều so với Mark 46 Mod 2, cũng như được trang bị nhiều loại đạn thông minh có khả năng lập trình để vô hiệu hóa hàng loạt mục tiêu khác nhau.

Siêu khu trục hạm Mỹ bị chê khi bắn thử pháo 30 mm - ảnh 2

USS Zumwalt thăm Trân Châu Cảng hồi tháng 4/2019. Ảnh: US Navy.

Siêu tàu khu trục tàng hình Zumwalt được coi là một trong những dự án quân sự tốn kém nhất lịch sử Mỹ, nhưng lại gây thất vọng với hàng loạt lỗi thiết kế, đội giá và chậm tiến độ. Mỗi tàu có giá tới hơn 4 tỷ USD, buộc quốc hội Mỹ cắt giảm số lượng đặt mua từ 32 chiếc xuống chỉ còn ba tàu.

Tàu có lớp vỏ được thiết kế góc cạnh đặc biệt để tăng khả năng tàng hình, nhưng lại phải lắp đài vô tuyến và cột ăng ten ngoài thượng tầng để giảm chi phí chế tạo, khiến khả năng tàng hình suy giảm. Chiếc thứ hai là USS Michael Mansoor cũng gặp sự cố trong chuyến thử nghiệm đầu năm 2018, khiến Lầu Năm Góc chi ít nhất 20 triệu USD để thay động cơ.

Tàu cuối cùng là USS Lyndon B. Johnson sẽ có thượng tầng làm bằng thép thay vì vật liệu composite. Giải pháp này giúp chi phí chế tạo thấp hơn hai tàu đầu tiên, nhưng làm tăng mạnh diện tích phản xạ radar và ảnh hưởng tới khả năng vận hành trên biển.

Vũ Anh (Theo Drive)