Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng "hồ tử thần" này từng khiến 1.700 người tử vong

Du lịch 06/05/2020 - 05:34

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày, hơn 1.700 người đã bị tử vong vì "hồ nước tử thần" này.

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng "hồ tử thần" này từng khiến 1.700 người tử vong

Thoạt nhìn, hồ Nyos sở hữu vẻ đẹp nên thơ với phong cảnh ngoạn mục. Hồ nước này hình thành trên miệng núi lửa khoảng 400 năm trước. Thông thường, những hồ nước như thế chứa nồng độ CO2 cao. Trong điều kiện bình thường, khí CO2 sẽ bay hơi nhờ lượng mưa.

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng Vẻ đẹp mộng mơ của hồ nước tử thần

Với màu nước xanh dương bắt mắt cùng quang cảnh hùng vỹ, it ai biết được phía sau sự thơ mộng đó lại là vẻ đẹp "chết người".

Ngày 21/8/1986, một trong những thảm họa thiên nhiên kỳ lạ và bí ẩn nhất trong lịch sử đã diễn ra ở hồ Nyos - một hồ nước hình thành trên đỉnh miệng núi lửa ở phía tây bắc Cameroon.

Không hề có dấu hiệu cảnh báo, hồ bỗng thải ra khoảng 1,2 kilimet khối khí CO2 độc hại tạo nên những đám mây "chết chóc" lặng lẽ lan ra khắp các vùng nông thôn gần đó với tốc độ khoảng 100 km/h, làm nghẹt thở 1.746 người và hơn 3.500 gia súc tử vong trong vài phút. Những ngôi làng ven hồ gần như không còn cơ hội sống sót. Bầu không khí ảm đạm bao trùm lan rộng khắp hồ Nyos.

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng Gia súc chết la liệt sau thảm họa

Đám mây "tử thần" tiếp tục lan rộng và giết chết cả những người ở cách xa hồ tới 25 km. Ngay cả những người chưa hiểu chuyện gì xảy ra cũng tử vong bởi mật độ khí CO2 ở mặt đất đậm đặc.

"Tôi rơi vào trạng thái mất ý thức, không thể mở miệng vì ngửi thấy mùi khó chịu. Tôi còn nghe thấy tiếng con gái ngáy một cách bất thường. Sau đó, con bé đã chết", Joseph Nkwain, một trong những nhân chứng may mắn sống sót sau thảm họa tự nhiên, kể lại.

Sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng Sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng Hồ Nyos của ngày nay

Sau vụ việc, hồ Nyos chuyển từ màu xanh dương sang đỏ sẫm, bị thay đổi vì sắt từ đáy hồ bị khuấy tung. Thảm họa kết thúc, hồ nước được giới chức địa phương kiểm soát nghiêm ngặt. Một đường ống được đặt dưới lòng hồ dẫn khí CO2 ra ngoài nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Quốc Việt

Theo Sciencealert/ Science