Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Số người Mỹ đồng ý tiêm phòng giảm mạnh dù Trump nói vaccine Covid-19 sẽ có trước bầu cử

Thế giới 18/09/2020 - 18:50

51% người dân Mỹ sẽ sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 nếu chúng có sẵn, một con số giảm đáng kể so với 72% dân số Mỹ cho biết, họ sẽ tiêm vaccine trong cuộc khảo sát hồi tháng 4.

Khi cuộc đua ra mắt một loại vaccine ngừa Covid-19 ra thị trường đang ngày càng nóng lên, phản ứng của công chúng xung quanh vấn đề này lại hoàn toàn ngược lại. Một cuộc khảo sát mới từ Morning Consult cho thấy, chỉ 51% người dân Mỹ sẽ sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 nếu chúng có sẵn, một con số sụt giảm đáng kể so với 72% dân số Mỹ cho biết, họ sẽ tiêm vaccine trong cuộc khảo sát hồi tháng 4.

Số người Mỹ đồng ý tiêm phòng giảm mạnh dù Trump nói vaccine Covid-19 sẽ có trước bầu cử - ảnh 1

Ảnh minh họa: Scitechdaily

Số liệu từ một cuộc thăm dò thực hiện từ ngày 2-6/9 cho thấy, tỷ lệ người Mỹ đồng ý tiêm phòng sụt giảm 2 chữ số ở phần lớn các nhóm nhân khẩu học, bao gồm cả nam giới, nữ giới, người ủng hộ của cả 2 đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cử tri độc lập, người dân thành thị và người dân sống ở khu vực nông thôn.

Mối quan tâm của công chúng về vaccine đã giảm dần kể từ tháng 3, khi các nhà nghiên cứu của Morning Consult bắt đầu theo dõi các ý kiến về phương pháp điều trị Covid-19.

“Chỉ trong 2 tháng qua, thời điểm mà Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố rằng, Mỹ có sẽ có vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020 và thậm chí có thể trước cuộc bầu cử ngày 3/11, tỷ lệ những người Mỹ trưởng thành nói rằng sẽ tiêm phòng đã giảm 8 điểm phần trăm”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo các chuyên gia, một nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo mức độ miễn dịch Covid-19 cao liên quan đến việc tăng cường niềm tin của công chúng vào vaccine, điều này phần lớn đến từ những thông điệp công khai nhất quán. Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về Covid-19 của Nhà Trắng trước đây đã nói rằng, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng là cần thiết để khơi dậy niềm tin của người dân vào một loại vaccine tiềm năng.

Bruce Gellin, Chủ tịch phụ trách tiêm chủng toàn cầu tại Viện vaccine Sabin cho biết, kết quả của các cuộc thăm dò không hoàn toàn dự đoán đúng hành động của công chúng.

Các chuyên gia nói rằng, các tuyên bố mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và các quan chức y tế như ông Fauci cũng khiến công chúng bối rối và có thể góp phần gây ra sự dè dặt về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Monica Schoch-Spana, một học giả chuyên nghiên cứu nhân chủng học y tế tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho rằng: “Đã có nhiều hành vi phản khoa học, chống lại những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng đối với đại dịch trong thời gian gần đây”.

Để xoa dịu mối lo ngại của công chúng về một loại vaccine có thể không an toàn sẽ ra mắt thị trường do chịu áp lực chính trị, các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu như Moderna, AstraZeneca và Pfizer đều ký một lá thư chung cam kết với công chúng rằng, họ sẽ không bỏ qua các thử nghiệm lâm sàng để nhanh chóng phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)