Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của al-Shabab

Xã hội 10/06/2021 - 23:42

Ngày 9/6, Quân đội Quốc gia Somali (SNA) thông báo đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Shabab trong một chiến dịch truy quét khủng bố phối hợp với lực lượng an ninh bang Hirshabelle.

Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của al-Shabab - ảnh 1
Quân đội Quốc gia Somali (SNA) thông báo đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Shabab . Ảnh: aa.com.tr

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chiến dịch được triển khai tại làng War Isse và Aqab Duco gần thành phố Jowhar, miền Nam Somalia. Danh tính đối tượng này chưa được công bố. Vụ bắt giữ được tiến hành khi các chiến dịch an ninh của SNA bước sang tuần thứ 3. Ngoài bắt giữ chỉ huy cấp cao nói trên của al-Shabab, SNA còn cho biết đã tiêu diệt 140 phần tử khủng bố ẩn náu tại bang Hirshabelle .

Nhóm al-Shabaab được cho là có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom xe và các hình thức tấn công khác ở thủ đô Mogadishu của Somalia nhằm chống lại chính phủ được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Trong những năm gần đây, các lực lượng thuộc Chính phủ Somalia đã tăng cường hoạt động trấn áp al-Shabaab ở miền Nam và miền Trung nước này, giành lại nhiều khu vực do nhóm cực đoan này kiểm soát trước đây. Tuy nhiên, các phần tử al-Shabaab vẫn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở các khu vực khác của Somalia.

Hàn Quốc kêu gọi Qatar hỗ trợ giải quyết vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu

Ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của nước này Choi Jong-kun đã kêu gọi Qatar hỗ trợ trong việc giải cứu tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng với thủy thủ đoàn hiện đang bị phía Iran bắt giữ.

Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của al-Shabab - ảnh 2

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Quan chức ngoại giao Hàn Quốc vừa có cuộc làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani và Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Soltan bin Saad Al-Muraikhi tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận các vấn đề trong quan hệ song phương .

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tại cuộc gặp trên, Thứ trưởng Choi Jong-kun đã yêu cầu phía Qatar hỗ trợ tối đa có thể để giải quyết vấn đề liên quan đến việc Iran bắt giữ tàu của Hàn Quốc. Ngoài ra, giới chức hai nước cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, đặc biệt liên quan đến việc mở rộng hợp tác song phương trong phát triển năng lượng và vận tải biển.
Trước đó, ngày 13/1, bộ trên cho hay giới chức nước này và Iran sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán để tàu chở dầu của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ sớm được trả tự do cũng như giải quyết vấn đề tài sản bị phong tỏa của Tehran.

Ngày 4/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu MT Hankuk Chemi đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran. Tàu này thực hiện hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Hiện con tàu trên đang neo đậu tại một cảng ở Bandar Abbas - thành phố ven biển miền Nam Iran.

Vệ binh Quốc gia mang súng tuần tra ở Washington Các vệ binh quốc gia ban đầu nhận nhiệm vụ hỗ trợ cảnh sát đảm bảo an ninh ở Washington, song sau đó được phép mang vũ khí đi tuần. Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia đêm 12/1 (ngày 13/1 giờ Hà Nội) xuất...

Chia sẻ